(Nguồn: defensenews.com)

Theo Defense News, những hình ảnh vệ tinh mà hãng tin này có được, Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ chống ngầm mới nhất của mình và đẩy mạnh công tác triển khai máy bay không người lái đến đảo Hải Nam ở Biển Đông.

Những hình ảnh này, chụp hôm 10/5 và 20/5 bởi công ty hình ảnh vệ tinh DigitalGlobe, cho thấy bốn chiến đấu cơ Shaanxi Y-8Q đỗ tại căn cứ không quân Lăng Thủy ở phía Đông Nam của đảo Hải Nam.

[Trung Quốc tố Mỹ báo cáo sai sự thật về vụ chặn máy bay ở Biển Đông]

Ngoài ra, cũng tại căn cứ này có ba máy bay không người lái có tầm bay cao và xa loại Harbin BZK-005. Đây là số lượng máy bay không người lái BZK-005 nhiều nhất từng được thấy tại căn cứ Lăng Thủy kể từ khi sự hiện diện của chúng được ghi nhận lần đầu hồi năm 2016.

Các máy bay không người lái này trước đó cũng đã được trông thấy tại một căn cứ của Trung Quốc gần đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Y-8Q là loại máy bay tuần tra biển mới nhất của Trung Quốc và cũng là mẫu đầu tiên của loại máy bay này có khả năng chiến đấu chống tàu ngầm, được cải thiện so với phiên bản Y-8J và Y-8X./.