THƯỢNG HẢI, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 3 tháng 12 năm 2021 – DHL Global Forwarding, công ty hàng đầu thế giới chuyên vận chuyển hàng hóa quốc tế, là đơn vị thành viên của Deutsche Post DHL Group, là công ty giao nhận quốc tế đầu tiên sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt hai chiều giữa Côn Minh (Trung Quốc) và Vientiane (Lào), thông qua tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào mới mở. Dịch vụ đường sắt lần đầu tiên có mặt trên thị trường, này sẽ rút ​​ngắn thời gian vận chuyển giữa Côn Minh và Vientiane từ 2 ngày bằng đường bộ xuống còn khoảng 20 – 24 giờ.

Dịch vụ đường sắt 2 chiều mới của DHL sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển giữa Côn Minh và Vientiane từ 2 ngày xuống còn 20-24 giờ Dịch vụ vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn giữa Trung Quốc và Đông Nam Á

Giải pháp vận tải đường bộ – đường sắt giữa Trung Quốc và Đông Nam Á: Các trung tâm ở Côn Minh và Vientiane

Ông Steve Huang, Giám đốc điều hành (CEO) của DHL Global Forwarding Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau cho biết: “Tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào vừa được khai trương có ý nghĩa lịch sử đối với khu vực, khi đặt Côn Minh như một trung tâm của thị trường Đông Dương và là cửa ngõ vào các nền kinh tế ASEAN. ASEAN có tổng GDP là 2.550 tỷ USD và được dự đoán là thị trường lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030. Chúng tôi nhìn thấy một tương lai rất tươi sáng cho hoạt động thương mại và kinh tế trong khu vực, điều này sẽ kéo theo nhu cầu về logistics tăng lên”.

Ông Thomas Tieber, CEO của DHL Global Forwarding Đông Nam Á nhận định: “Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, có mức tăng trưởng gần  40%/ năm. Dịch vụ đường sắt mới kết nối Trung Quốc và Lào sẽ biến Lào từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm liên kết trên bộ, tạo ra mối liên kết thương mại chặt chẽ hơn giữa Lào và Trung Quốc và cho tất cả các nền kinh tế trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), bao gồm cả ASEAN. Các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và các nước ASEAN hiện có một giải pháp thay thế khả thi mạnh mẽ giữa vận tải hàng không và đường biển, đồng thời có thể khai thác sâu hơn vào mạng lưới vận tải đường bộ và đa phương thức mạnh mẽ của DHL trong khu vực Đông Nam Á”.

Giảm giá mùa cao điểm: Vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn từ Trung Quốc đến ASEAN – Chi phí thấp hơn tới 50% so với vận tải hàng không, với thời gian vận chuyển tương đương hoặc nhanh hơn

Với việc tận dụng tuyến đường sắt mới, dịch vụ theo lịch trình của DHL chạy theo cả hai hướng giữa thị trường Trung Quốc và ASEAN, bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Singapore và Indonesia, cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn, hiệu quả về chi phí cao trong thời điểm chi phí logistics luôn ở mức cao.

Dịch vụ hai chiều kết hợp vận tải đường bộ từ khắp Trung Quốc đến trung tâm ở Côn Minh, chạy qua tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào. Từ đó trở đi với dịch vụ mạng lưới đường bộ đã được thiết lập của DHL và ngược lại, với chi phí tiết kiệm đáng kể và thời gian vận chuyển cạnh tranh, cung cấp một phương án vận chuyển khả thi. Ví dụ về các dịch vụ bao gồm:

Thành Đô – Bangkok: dịch vụ đường bộ / đường sắt rẻ hơn 78% và nhanh hơn 2 ngày so với vận tải hàng khôngKuala Lumpur – Thành Đô: dịch vụ đường bộ / đường sắt rẻ hơn 70%, cùng thời gian vận chuyển so với vận tải hàng khôngThượng Hải – Singapore: dịch vụ đường bộ / đường sắt rẻ hơn 38%, dài hơn 4 ngày so với vận tải hàng không

Tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào hoàn toàn mới là một trong 6 hành lang kinh tế quốc tế thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Đoạn chạy trên lãnh thổ Lào của tuyến đường sắt (dài 414 km) nối Boten (biên giới phía bắc của Lào với Trung Quốc), với Vientiane (ở phía nam, gần biên giới với Thái Lan). Tuyến đường này sẽ cắt giảm thời gian hành trình từ Vientiane đến biên giới Trung Quốc xuống dưới 4 giờ, so với 15 giờ đường bộ. Tại Boten, tuyến đường sắt sẽ kết nối với mạng lưới BRI tại Côn Minh, Trung Quốc, thông qua một tuyến đường sắt khác dài 595 km, cung cấp cho Lào một liên kết đất liền với các chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực.

Thông tin về DHL

DHL là thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực logistics. DHL có danh mục dịch vụ khổng lồ từ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; chuyển giao hàng theo kênh thương mại điện tử, vận chuyển hàng nhanh bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp. Không chỉ có vậy, với việc cung cấp các giải pháp chuyên sâu, chuyên ngành cho các thị trường phát triển, các ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ, y tế, sinh học, năng lượng, ô tô và bán lẻ cộng với truyền thống là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực thi trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng và có mặt tại rất nhiều thị trường đang phát triển, DHL được đánh giá là doanh nghiệp logistics dành cho cả thế giới. Với hơn 380.000 nhân viên đang làm việc tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, DHL kết nối mọi người dân và doanh nghiệp một cách rất an toàn và đáng tin cậy.

DHL là một đơn vị thành viên của Deutsche Post DHL Group (với doanh thu năm 2020 đạt hơn 66 tỷ euro). Deutsche Post DHL Group đặt mục tiêu đạt được việc phát thải khí carbon từ các hoạt động logistics ra không khí sẽ bằng 0 vào năm 2050.

#DHL

Giang Tran