Dịch COVID-19: Ireland, Hà Lan, Tây Ban Nha áp các biện pháp hạn chế

Người dân sinh sống tại thủ đô Dublin không được phép rời khỏi thành phố, trong khi người dân bên ngoài không được phép tới đây du lịch; Hà Lan, Tây Ban Nha cũng áp đặt các biện pháp hạn chế mới.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Dublin, Ireland ngày 8/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Dublin, Ireland ngày 8/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 18/9, Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã ban bố lệnh ứng phó cấp độ 3 ở thủ đô Dublin nhằm ngăn chặn số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gia tăng nhanh ở thành phố này trong vài tuần qua.

Ứng phó cấp độ 3, một cơ chế mới được chính phủ ban hành để áp dụng các biện pháp hạn chế tương ứng tùy theo mức độ rủi ro dịch bệnh khác nhau ở nước này, sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 18/9 và có hiệu lực trong 3 tuần, đến ngày 9/10.

Theo đó, người dân sinh sống ở trong thủ đô Dublin không được phép rời khỏi thành phố, trong khi người dân bên ngoài không được phép tới đây du lịch, trừ những người phải đi làm và vì các mục đích quan trọng khác.

Toàn bộ các nhà bảo tàng trong nhà, rạp chiếu phim và các điểm văn hóa sẽ phải đóng cửa.

Các quán càphê, nhà hàng, trong đó có quán bar và câu lạc bộ phục vụ đồ ăn không được phép phục vụ thực khách bên trong song có thể phục vụ thực khách ở bên ngoài tối đa 15 người cũng như cung cấp dịch vụ giao đồ ăn hoặc mang đi.

Những quán bar không phục vụ đồ ăn sẽ vẫn đóng cửa sau ngày 21/9, thời điểm những quán như vậy ở các vùng khác của Ireland sẽ được phép mở cửa trở lại lần đầu tiên sau khi bị đóng cửa kể từ giữa tháng Ba.

Các phương tiện giao thông công cộng sẵn sàng phục vụ những người làm những công việc trọng yếu, nhân viên được yêu cầu làm việc ở nhà nếu không cần thiết....

Dublin là khu vực đầu tiên được đánh giá ở cấp độ 3 kể từ khi hệ thống mới này được ban hành trong khi các vùng khác ở Ireland hiện đang ở cấp độ 2.

Hệ thống này gồm 5 cấp, trong đó cấp 1 là thấp nhất (ít các biện pháp hạn chế có hiệu lực) và cấp 5 là cao nhất (nhiều các biện pháp hạn chế có hiệu lực nhất).

Trong những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 ở Dublin gia tăng mạnh. Theo số liệu của Bộ Y tế Ireland, trong số 2.626 ca mắc COVID-19 được ghi nhận ở Ireland trong 12 ngày qua, có tới 1.445 ca là ở Dublin.

Vào thời điểm này, Ireland có tổng cộng 32.271 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.792 ca tử vong.

[Dịch COVID-19 ngày 19/9: Thế giới ghi nhận trên 30,6 triệu ca mắc]

Cùng ngày, Chính phủ Hà Lan đã công bố các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cụ thể, các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa vào lúc 1giờ (giờ địa phương); các cuộc tụ tập từ 50 người trở lên ở cả trong và ngoài trời đều bị cấm, song có một số trường hợp ngoại lệ như các cuộc tụ tập tôn giáo, tang lễ...

Dịch COVID-19: Ireland, Hà Lan, Tây Ban Nha áp các biện pháp hạn chế ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào ngày 20/9.

Ngoài ra, 6 vùng ở nước này, trong đó có thành phố Amsterdam và Rotterdam đang áp dụng những biện pháp riêng phòng chống dịch bệnh.

Chính quyền vùng Madrid của Tây Ban Nha, cũng thông báo các biện pháp hạn chế mới, theo đó bắt đầu từ ngày 21/9, hoạt động di lại sẽ bị hạn chế ở 37 khu vực.

Biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 850.000 người dân ở thủ phủ vùng và các thị trấn phụ cận như Fuenlabrada, Humanes và Getafe.

Các nhà hàng và quán bar sẽ chỉ hoạt động với 50% công suất và phải đóng cửa vào lúc 22 giờ. Các công viên và vườn hoa công cộng sẽ vẫn bị đóng cửa. Các cuộc tụ tập sẽ bị hạn chế từ 6 người trở xuống.

Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, số ca nhiễm ở vùng Madrid nhìn chung vào khoảng 650 ca/100.000 người.

Tuy nhiên, ở một số vùng bị ảnh hưởng của dịch bệnh, tỷ lệ này lên tới 1.200 ca//100.000 người.

Trên toàn quốc, Tây Ban Nha ghi nhận tổng cộng 640.040 ca mắc COVID-19 và 30.495 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục