Bộ Y tế vừa sản xuất, vừa kê đơn, vừa quản lý giá thuốc là vừa đá bóng, vừa thổi còi
Các đại biểu: Phạm Xuân Thường (Thái Bình), Trương Văn Vở(Đồng Nai) chất vấn Bộ trưởng Y tế về việc vì sao thuốc qua đấu thầu lạiđắt hơn giá thị trường trong khi lẽ ra phải rẻ hơn?
Thực trạng cùng mộtđịa phương nhưng mỗi cơ sở khám, điều trị lại bán thuốc với giá khácnhau với mức độ chênh lệch lớn?
“Với tư cách là đơn vị chủ quản, thái độcủa Bộ Y tế như thế nào trước nghịch lý này?” - trả lời câu hỏi của cácđại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, giá thuốc đã bịđẩy cao so với mức niêm yết trung bình từ 10-20%.
Liệt kê một loạt các nguyên nhân, Bộ trưởng cho biết: Giá thuốckhi tới tay bệnh nhân đã phải đi lòng vòng qua nhiều khâu trung gian;công ty dược bắt tay với thầy thuốc để kê đơn biệt dược hưởng chênhlệch; kết quả đấu thầu tại cơ sở khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết bênngoài... đã tạo nên thực trạng trên.
Về việc giá thuốc sau khi đấuthầu lại cao hơn với giá niêm yết đã kê khai trước đó, Bộ trưởng chobiết, nguyên nhân xuất phát từ những quy định bất hợp lý trong thông tư,quy định đấu thầu giá thuốc. Quy định chỉ chia nhóm thuốc theo côngdụng chứ không chia theo xuất xứ.
Tự chỉ ra một bất cập lớn của ngành, người đứng đầu ngành Y tế cảnước cho rằng, quy định cho các đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tếquản lý giá thuốc là không hợp lý vì như vậy chẳng khác gì “vừa đábóng, vừa thổi còi” vì Bộ vừa sản xuất, vừa kê thuốc, vừa quản lý giáthuốc. Bộ trưởng thẳng thắn: Không nên để tình trạng này tiếp tục diễnra. Bộ Y tế chỉ nên quản lý về chuyên môn, đảm bảo đủ thuốc đến tayngười bệnh.
Để giải quyết căn cơ thựctrạng này, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hànhThông tư chia các nhóm thuốc thành xuất xứ khác nhau trên cơ sở kỹthuật; đồng thời quy định giá đấu thầu phải thấp hơn giá trước đó kêkhai để quản lý. Bộ Y tế cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phépthí điểm thành lập Ủy ban đấu giá quốc gia về thuốc với sự tham giacủa liên ngành: Tài chính, Bảo hiểm xã hội, Y tế để đảm bảo cân đối, xemxét và đưa ra giá thấp nhất.
Bên cạnh đó, Bộ cũng ban hành quy định quychế kê đơn thuốc, hạn chế dùng biệt dược để thống nhất áp dụng trên cảnước. Tuy nhiên, các giải pháp dù khá mạnh dạn nhưng chưa tạo đột phávì vẫn chưa minh bạch được mọi khâu. Luật Dược đang xây dựng hướng tớiquy định thuốc là mặt hàng thiết yếu (cũng như xăng dầu) cần phải có bộchuyên ngành quản lý giá (Bộ Tài chính) đảm nhiệm, Bộ trưởng kết thúcvấn đề.
Tăng giá dịch vụ y tế, người nghèo hưởng lợi
Trả lời câu hỏi của các đại biểu xung quanh tác độngcủa việc tăng giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giãi bày:Qua nhiều nhiệm kỳ, 8 lần Bộ Y tế có ý định trình tăng giá dịch vụ nhưngvẫn không được.
Bộ trưởng khẳng định việc tăng giá sẽ mang lại nhiềulợi ích hơn cho những người nghèo, người tham gia Bảo hiểm Y tế, trẻ em dưới 6tuổi.
Theo Bộ trưởng, cần tiến tới mộtgiai đoạn như các nước đã bảo hiểm toàn dân. Tức là người bệnh chỉ biếtchữa bệnh và bệnh viện chỉ biết chăm sóc, việc thanh toán tiền là giữacơ quan trả tiền là bảo hiểm xã hội và cơ quan thực hiện nhiệm vụ đó làbệnh viện.
Bộ trưởng cũng thông tin thêm,đối với cơ sở khám chữa bệnh, sau nhiều cuộc giao ban, các giám đốc bệnhviện đều khẳng định: Nếu không thay đổi giá dịch vụ, bệnh viện côngkhông tồn tại được.
Mất cân bằng giới tính
Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Huỳnh Tấn Dương(Hải Dương) về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, Bộ trưởng Bộ Y tếxác nhận: Tình trạng này ngày càng trầm trọng, nhất là ở các tỉnh đồngbằng sông Hồng. Có tỉnh, tỷ lệ trẻ trai/trẻ gái ra đời hiện đã chênh đếnmức 130/100. Đáng chú ý là việc chọn giới tính thai nhi không chỉ thểhiện ở lần sinh con thứ 3 trong các gia đình mà ở ngay lần sinh đầu tiênsau một vài tuần đầu.
Bộ trưởng thẳngthắn nói: “Việc này dẫn đến hệ quả, thế hệ tới đây, nhiều đàn ôngkhông lấy được vợ”. Hiện tượng buôn bán phụ nữ qua biên giới đã tác độngđến Việt Nam từ hệ quả của hiện tượng lệch giới tính tương tự ở cácnước lân cận. Đây không phải là nguyên nhân xã hội mà đơn thuần donguyên nhân văn hóa, tư tưởng, nguyên nhân là các ông đàn ông muốn cócon trai nối dõi tông đường.
Trả lời vềphương cách giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính, Bộ trưởng chorằng, Bộ Y tế chỉ có thể là xử phạt hành vi siêu âm lựa chọn giới tínhthai nhi; tổ chức kiểm tra. Bộ trưởng Y tế đề nghị các Đoàn đại biểuQuốc hội tăng cường giám sát việc này ngay tại địa phương mình, đồngthời đề nghị các cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là các cơ quan truyềnthông, cả xã hội phải tích cực vào cuộc hơn nữa.
Cũng trong phần trả lời chiều nay, Bộ trưởng Y tế NguyễnThị Kim Tiến đã trả lời một số câu hỏi của các đại biểu xung quanh côngtác quản lý tiền chất, quản lý hoạt động khám chữa bệnh có yếu tố nướcngoài./.