Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry tỏ ra khá vui vẻ trong cuộc gặp vừa qua. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, ngày 18/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định chuyến thăm Nga (trong 2 ngày 17-18/5) của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Á-Âu Victoria Nuland là một dấu hiệu cho thấy các mối quan hệ giữa Moskva và Washington có thể đang được cải thiện.

Chuyến thăm trên của bà Nuland diễn ra tiếp sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov hồi tuần trước, với nội xung thảo luận xoay quanh những vấn đề như các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Khi được hỏi liệu chuyến đi của bà Nuland có phải là dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương đang cải thiện hay không, ông Peskov khẳng định: "Đúng, khi Tổng thống Putin gặp Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Kerry... hai bên đã khẳng định cần tiến hành đối thoại kỹ hơn."

Trong diễn biến khác, tại phiên họp cùng ngày của Đại hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Phó Tổng Thư ký NATO Alexander Vershbow nói rằng hiện vẫn chưa rõ liệu Nga có sẵn sàng hay không trong việc thực hiện các bước đi để ủng hộ thỏa thuận Minsk nhằm xoa dịu cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Vershbow đồng thời cảnh báo Moskva sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt và cô lập hơn nữa nếu thỏa thuận Minsk đổ vỡ./.