Ảnh minh họa. (Nguồn: fapccinews.blogspot.com)

Hãng thông tấn IRNA của Iran vừa dẫn bài báo của tờ Thời báo tài chính (Financial Times) cho hay một đoàn bao gồm 22 doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn của Mỹ đã có mặt tại Tehran vào cuối tuần vừa qua, để có các cuộc tiếp xúc với các đối tác của Iran nhằm khảo sát tiềm năng và tìm kiếm cơ hội hợp tác khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Nguồn tin này cho biết trong suốt một năm qua, các đoàn doanh nhân cấp cao của Mỹ bao gồm các công ty hàng không, tập đoàn dầu mỏ và tập đoàn thực phẩm được cho là đã có các cuộc gặp kín với các đại diện doanh nghiệp của Iran tại Tehran, hoặc tổ chức tiếp xúc song phương tại các nước trong khu vực Trung Đông hoặc tại châu Âu, nhằm chuẩn bị cho việc thâm nhập vào một trong những thị trường đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác này.

Chuyến thăm Tehran của đoàn 22 doanh nhân Mỹ lần này được coi là chuyến công tác lần đầu tiên diễn ra một cách cởi mở nhất.

Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đang làm việc hết sức tích cực nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran trước hạn chót là ngày 30/6. Một điểm quan trọng của thỏa thuận này là việc dỡ bỏ một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Iran.

Trong thời gian gần đây, một số đoàn doanh nhân từ châu Âu và châu Á đã tới thăm Iran để nghiên cứu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào đất nước Hồi giáo này./.