Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 9/7 tại thủ đô Vientiane, Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào đã tổ chức Diễn đàn trao đổi về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ.

Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào Alounxay Sounnalath cho biết mục đích tổ chức Diễn đàn lần này là để cho thanh niên, thế hệ trẻ của Lào có cơ hội được tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ.

Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào Alounxay Sounnalath nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là người anh hùng của thế hệ trẻ, người anh hùng của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

[Đẩy mạnh hợp tác thanh niên của Thành phố Hồ Chí Minh và Lào]

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng với Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Hoàng thân Suphanuvong đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, mối quan hệ hiếm có trên thế giới.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Alounxay Sounnalath, việc Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tổ chức Diễn đàn trao đổi về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ, là để tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đóng góp cho phong trào lãnh đạo các cuộc đấu tranh chống sự xâm lược thực dân ở Đông Dương, đồng thời để thanh niên Lào học tập đức tính kiên cường, anh dũng, chiến đấu bằng lòng yêu nước, yêu quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Doan Thanh nien Lao to chuc dien dan ve tu tuong Ho Chi Minh hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu và đoàn viên, thanh niên Lào tại diễn đàn. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Qua đó, thanh niên Lào sẽ ra sức học tập, nâng cao trình độ hiểu biết để xứng đáng là thế hệ kế tục truyền thống tốt đẹp, kế tục sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đóng góp cho việc xây dựng và phát triển đất nước.

Tại diễn đàn, rất nhiều câu hỏi tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đoàn viên, thanh niên Lào đưa ra; hay bối cảnh sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những đóng góp, cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc ở Việt Nam nói riêng và ở Đông Dương nói chung.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã tham gia trả lời và cùng trao đổi, để các đoàn viên, thanh niên Lào hiểu hơn nữa về con người, cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và đặc biệt là những đóng góp to lớn cho sự thành công của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)