Ký kết hợp tác đào tạo giữa ngành nội vụ hai nước Việt Nam-Lào

Sáng 9/7 đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ Việt Nam và Vụ Đánh giá và Phát triển công chức, Bộ Nội vụ Lào.
Ký kết hợp tác đào tạo giữa ngành nội vụ hai nước Việt Nam-Lào ảnh 1Quang cảnh lễ ký kết. (Nguồn: Vietnam+)

Sáng 9/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ Việt Nam và Vụ Đánh giá và Phát triển công chức, Bộ Nội vụ Lào dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Nội vụ hai nước.

Tới dự lễ ký kết, về phía nước bạn Lào có Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Nội vụ Lào Khamman Sonvileuth, Đại sứ Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane; cùng các thành viên Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Lào.

Về phía Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Thứ trưởng Nội vụ Triệu Văn Cường ; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ; Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội Nguyễn Bá Chiến cùng đông đảo thầy cô giáo và các em sinh viên.

Phát biểu tại lễ ký kết, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội Nguyễn Bá Chiến bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Bộ Nội vụ, các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ Việt Nam, cũng như sự phối hợp tích cực của Bộ Nội vụ Lào, đã giúp Nhà trường tổ chức lễ ký kết và báo cáo kết quả hợp tác giữa Nhà trường với các đối tác thuộc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nói chung, các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ Lào nói riêng.

Hiệu trưởng Nguyễn Bá Chiến cho biết, phát triển nguồn nhân lực luôn được hai Đảng, Nhà nước xác định là một nhiệm vụ quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chiến lược và là biểu hiện của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Trong giai đoạn mới, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho nước bạn Lào là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác, ngày 21/12/2015, Bộ Nội vụ hai nước đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020.

Trên cơ sở đó, từ 2016 đến nay, hằng năm Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ dành cho cán bộ công chức các bộ, ngành, chính quyền địa phương của Lào trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, cải cách hành chính và văn thư lưu trữ.

Với uy tín và bề dày kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã xây dựng các chương trình giảng dạy bảo đảm trang bị các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời chú trọng trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, khảo sát thực tế tại các đơn vị bộ, ngành, chính quyền địa phương tại Việt Nam.

Bên cạnh các chương trình học chính khóa, các đồng chí học viên của nước bạn Lào còn tham gia các chương trình ngoại khóa như giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao với viên chức của Nhà trường, khám phá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

[Hợp tác trong lĩnh vực hành chính là trọng tâm quan hệ Việt-Lào]

Công tác ăn ở, đi lại của học viên nước bạn Lào được Nhà trường chuẩn bị an toàn, chu đáo. Các khóa bồi dưỡng nói trên nằm trong chương trình hợp tác quốc tế hằng năm của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ Lào.

Kết quả tổ chức các khóa học được phía Bạn đánh giá cao và đề xuất nhu cầu bồi dưỡng hằng năm. Các nhu cầu này được Bộ Nội vụ Lào đề xuất lên Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam, đưa vào chương trình Hợp tác hằng năm giữa hai Chính phủ.

Bên cạnh các chương trình bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo đề xuất từ phía Bộ Nội vụ Lào, trên cơ sở các lĩnh vực Nhà trường có thế mạnh, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cũng tích cực triển khai hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với các đối tác thuộc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân Dân Lào như Bộ Giáo dục và Thể Thao Lào, Trường Đại học Quốc gia Lào, chính quyền địa phương tỉnh Bolikhamsai, tỉnh Luang Prabang... trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ nền hành chính Lào.

Tại buổi lễ, đồng chí Bunchăn Nịnhạvông, Vụ trưởng Vụ Đánh giá và phát triển công chức, đại diện Bộ Nội vụ Lào gửi lời cảm ơn tới Đảng, Chính phủ và Bộ Nội vụ Việt Nam đã quan tâm, tạo điều kiện cho việc ký kết hợp tác giữa hai bên.

Đồng chí Bunchăn Nịnhạvông khẳng định, đây là thời khắc đánh dấu cho sự mở đầu tốt đẹp trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ Việt Nam và Vụ Đánh giá và Phát triển công chức, Bộ Nội vụ Lào.

Trong khuôn khổ lễ ký kết, hai bên nhất trí thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực vì lợi ích của hai bên, đồng thời xác định các lĩnh vực hợp tác, qua đó thống nhất triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức thuộc các bộ, ngành và chính quyền địa phương của Lào theo nhu cầu, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: Quản lý nhà nước về kinh tế và tài chính công; Quản lý công; Quản lý công chức; Chính sách công; Cải cách hành chính; Pháp luật hành chính; và các lĩnh vực hợp tác khác theo yêu cầu của Vụ Đánh giá và Phát triển công chức, Bộ Nội vụ Lào, phù hợp với năng lực đào tạo của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của Nhà trường trong công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức các bộ, ngành địa phương của Lào, năm 2017, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất của nước bạn Lào.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục