Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ để chống dịch COVID-19

Công ty QTSC đã xây dựng nhiều ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch như cổng đo thân nhiệt tự động phù hợp áp dụng tại các tòa nhà, khu vực cần kiểm soát, hay phần mềm họp trực tuyến.
Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ để chống dịch COVID-19 ảnh 1Màn hình camera hiển thị nhiệt độ của người đang ở gần máy đo thân nhiệt tự động từ xa. (Nguồn: qtsc.com.vn)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp công nghệ đã đưa ra các giải pháp, ứng dụng để giải quyết “bài toán” vừa đảm bảo công việc vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Với lợi thế là một cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn với nhiều công nghệ lõi về nhận diện khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo (AI), y tế, thương mại điện tử…, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển QTSC (Công ty QTSC) cùng đối tác đã xây dựng nhiều ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tăng tự động, giảm tiếp xúc

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai quyết liệt yêu cầu phòng, chống dịch, thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Người ra vào khu vực các tòa nhà, văn phòng luôn được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo y tế.

Tuy nhiên, việc này phần lớn vẫn thực hiện thủ công, lực lượng bảo vệ phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Trước thực tế đó, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation (thuộc TMA Solutions trong Công viên Phần mềm Quang Trung) nghiên cứu và phát triển, đưa vào ứng dụng Cổng đo thân nhiệt tự động để kiểm tra thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang tự động.

Với ứng dụng này, khi có người đi qua, hệ thống sẽ tự động đo thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang (nếu không đeo khẩu trang); người nào vượt quá 37,5 độ C, máy sẽ đưa ra cảnh báo.

Cổng đo thân nhiệt tự động phù hợp áp dụng tại các tòa nhà, khu vực cần kiểm soát người ra vào, mục đích thay thế người kiểm tra thân nhiệt như hiện nay nhằm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh.

[Công nghệ - mũi nhọn của chiến lược chống COVID-19 giai đoạn mới]

Hệ thống đang được áp dụng tại một số tòa nhà thuộc Công viên phầm mềm Quang Trung (QTSC) như TMA Building, QTSC Building 1, QTSC Building 9; Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO); khu biệt thự An Phú (thành phố Thủ Đức)…

Bà Nhiêu Quốc Trân, Trưởng Bộ phận giải pháp công nghệ Công ty QTSC, cho biết hệ thống này tiện ích, dễ dàng ứng dụng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, sân bay, bến xe, trên xe bus và những nơi tập trung đông người.

Hệ thống giúp các đơn vị giảm bớt được các nhân sự phụ trách kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Hiện QTSC đang cung cấp máy kiểm tra thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang tự động ra thị trường.

Cùng với hệ thống trên, Công ty TMA Solutions cũng đã nghiên cứu và phát triển thiết bị hỗ trợ tự động khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, giúp tiết kiệm nhân sự cũng như tránh quá tải và ùn tắc khi khai báo bằng giấy; tích hợp hệ thống kiểm soát thông tin từ xa, dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần, sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm theo các nhóm nguy cơ từ thấp đến cao.

Thiết bị dùng giọng nói hướng dẫn người dùng từng bước và tự động kiểm tra thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang; sau đó tự động điền thông tin cho người dùng bằng cách scan căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân), nhận diện khuôn mặt, hoặc scan mã QR nếu người dùng đã khai báo online trước đó.

Người dùng chỉ cần điền thông tin về sức khỏe của bản thân và nhận mã QR chứng thực sau khi hoàn tất khai báo y tế.

Theo ông Trần Phúc Hồng, Giám đốc điều hành Công ty TMA Innovation, trong hai năm qua, Công ty QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation cung cấp nhiều giải pháp ra thị trường để hạn chế việc tiếp xúc khi dịch COVID-19 bùng phát trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới AI, IoT, Robot, máy bay không người lái, 5G…

Điều này thể hiện sự hỗ trợ, đồng hành của Công ty QTSC đối với các doanh nghiệp nói chung và với các startup nói riêng để giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường.

Một giải pháp công nghệ khác cũng đã được thử nghiệm nhằm giảm áp lực cho ngành y tế, đó là Hệ thống thu thập thông tin về sức khỏe POD do Công ty Alta Software (tại Trung tâm nghiên cứu triển khai QTSC) phát triển, đáp ứng được phần lớn yêu cầu của các nhân viên y tế trong bệnh viện, các cơ sở y tế.

Hệ thống cho phép việc lấy chỉ số sinh tồn như chiều cao, cân nặng, nhiệt độ, huyết áp và nồng độ ôxy trong máu của người khám bệnh. Hệ thống đang được lắp đặt thử nghiệm tại một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo mật cho làm việc từ xa

Hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị đang chuyển dần các cuộc họp trực tiếp sang họp trực tuyến nhằm hạn chế tiếp xúc và thuận tiện cho việc họp nhóm ở nhiều địa điểm cùng lúc; cùng với đó là thực hiện làm việc từ xa để hạn chế dịch bệnh lây lan. Việc bảo mật thông tin khi họp trực tuyến và chia sẻ tài liệu khi làm việc tại nhà luôn là vấn đề được chú trọng.

Với yêu cầu đó, Công ty QTSC đã hợp tác Công ty Lạc Việt triển khai phần mềm họp trực tuyến SureMeet. Đây là giải pháp hội họp (hoặc học tập) trực tuyến trên nền tảng internet mang tính tương tác, giúp nâng cao hiệu quả các buổi họp (học), giảm chi phí đi lại, không cần tập trung, tận dụng được các đầu tư trước đây như phòng họp, bảng chiếu, camera, microphone…

Các đầu cầu họp có thể dùng máy tính Windows, máy tính bảng, điện thoại thông minh (Android, iOS) kết nối vào cuộc họp bất kỳ lúc nào và nơi nào có kết nối Internet và mạng 3G, 4G, 5G.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ để chống dịch COVID-19 ảnh 2Giao diện chính của hệ thống SureMeet. (Nguồn: qtsc.com.vn)

Theo Công ty QTSC, phần mềm họp trực tuyến đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Quận 1, Quận 3, Bình Thạnh, Quận 7, huyện Bình Chánh, Lực lượng thanh niên xung phong Thành phố, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn và Công ty QTSC sử dụng trong suốt những đợt dịch vừa qua.

Cùng với họp trực tuyến, Công ty QTSC cũng đã xây dựng hệ thống quản lý, lưu trữ, chia sẻ, bảo mật tài liệu (QTSC drive), giải pháp dành cho các doanh nghiệp đang triển khai phương án làm việc online, tại nhà.

Đây là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các tài liệu chia sẻ ra bên ngoài; lưu trữ tài liệu dự phòng; giúp tạo ra môi trường tương tác, làm việc trực tuyến, hỗ trợ công việc lẫn nhau cho các thành viên trong doanh nghiệp.

Hiện tại, hệ thống này đang được triển khai sử dụng trong nội bộ Công ty QTSC, Sở Thông tin và Truyền thông, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Hội đồng phát triển ngành Công nghệ thông tin-điện tử-viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Nhiêu Quốc Trân, QTSC drive được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây về bảo mật, lưu trữ, quản lý, chia sẻ tài liệu.

Ngoài chức năng về quản lý và chia sẻ tài liệu, QTSC drive còn được trang bị công nghệ bảo mật IRM, giúp chủ sở hữu tài liệu có thể chia sẻ và bảo mật tài liệu được gửi ra bên ngoài bằng việc cài đặt quyền bảo mật như: ngăn chặn người xem sao chép, chỉnh sửa, in ấn tài liệu; giới hạn đối tượng được xem tài liệu, cài đặt thời hạn xem của tài liệu, thu hồi tài liệu đã chia sẻ...

Với tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, khó lường, việc chuyển đổi các hình thức làm việc trong giai đoạn hiện nay rất cần thiết. Các doanh nghiệp công nghệ đã và đang tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp, ứng dụng để “tháo gỡ” những khó khăn, góp phần đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục