Theo Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã có hơn 90 doanh nghiệp và văn phòng đại diện Nhật Bản đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư hơn 370 triệu USD (chiếm 30% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng), tạo công ăn việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

Chỉ trong chín tháng của năm 2013, có 5 dự án của Nhật Bản được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn 31,4 triệu USD vào Đà Nẵng. Trong số này, một số nhà đầu tư lớn làm ăn có hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp vào nguồn thu ngân sách của thành phố cao như Công ty Điện tử Foster, Mabuchi, Daiwa, Acecook, Sumitomo, Marubeni, Tokai, Sadavi...

Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Đà Nẵng đều làm ăn có hiệu quả, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng GDP bình quân hàng năm 11% của Đà Nẵng.

Hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung ở các lĩnh vực như chế biến bột giấy xuất khẩu, nhà hàng ăn uống, chế biến hải sản và nông sản, lưới xuất khẩu, cần câu, linh kiện điện tử, gia công phần mềm, thiết kế... và đang chuyển dần sang đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đang được xem là đi đầu trong việc đưa vốn vào một số lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao và đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trên sân chơi của các nhà đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng.

Không chỉ tìm đến đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản còn giới thiệu doanh nghiệp khác đến Đà Nẵng đầu tư sản xuất. Cụ thể, sau khi đầu tư 40 triệu USD vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Tập đoàn Tokyo Keiki còn giới thiệu Công ty Niwachuzo (Nhật Bản) đầu tư vào Khu công nghệ này với số vốn đầu tư 22 triệu USD. Đây là tín hiệu tốt khởi đầu cho "làn sóng” đầu tư Nhật Bản vào Khu công nghệ cao thành phố, từ những doanh nghiệp Nhật Bản mạnh dạn đầu tư vào Đà Nẵng làm ăn có hiệu quả phần nào tạo sức hút để các doanh nghiệp khác đến Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng hiện có 4 trung tâm đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp, với hàng trăm sinh viên ngành cử nhân tiếng Nhật đang theo học, cùng với 9 nhà hàng Nhật Bản đang hoạt động...

Ngoài ra, Nhật Bản còn có thể đầu tư về công nghệ điện, điện tử, cơ khí chính xác, cơ khí chế tạo, công nghệ phần mềm, công nghệ nano, công nghệ quang học, công nghệ sinh học, công nghệ viễn thông, thiết bị y tế...

Việc đầu tư của Nhật Bản vào Đà Nẵng cũng được cụ thể bằng những nỗ lực, cam kết của các đại diện Nhật Bản tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng. Điều này được khẳng định vào dịp cuối tháng Tám khi Đại sứ Yasuaki Tanizaki đến thăm Đà Nẵng và cho biết, các tập đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản luôn lựa chọn Đà Nẵng là đối tác quan trọng trong hợp tác đầu tư bởi môi trường xúc tiến đầu tư của thành phố thông thoáng, thuận lợi cùng với các điều kiện về kinh tế-xã hội, hạ tầng đô thị đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đà Nẵng cũng đang tập trung xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao thông qua nhiều hội thảo xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Osaka nhằm tăng cường hơn nữa số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố./.