Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Trung tâm thương mại TAMDA vẫn đảm bảo duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho gần 100 nhân viên người Việt và nhiều lao động người Séc.
Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19 ảnh 1Sảm phẩm Việt Nam được khách hàng quan tâm tại Siêu thị Tamda Foos. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tới đời sống kinh tế-xã hội của Cộng hòa Séc, thời gian qua cộng đồng người Việt tại đây đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay cùng chính quyền và người dân sở tại phòng chống dịch, được lãnh đạo các cấp và người dân Séc ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, hình ảnh của cộng đồng còn được thể hiện thông qua vai trò của các doanh nghiệp Việt trong việc góp phần duy trì phát triển kinh tế-xã hội sở tại.

Phát biểu tại sự kiện tri ân khách hàng của Tập đoàn TAMDA, một tập đoàn của người Việt hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng thực phẩm ngày 16/7 tại Trung tâm thương mại TAMDA ở thành phố Ústí nad Labem, miền Bắc Cộng hòa Séc, ông Petr Nedvedicky, Thị trưởng thành phố bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của doanh nghiệp Việt hoạt động tại địa phương, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp thiết thực của doanh nghiệp Việt đối với đời sống kinh tế-xã hội của thành phố.

Ông nhấn mạnh: “Cách đây hai năm tôi đã tham dự lễ khai trương Trung tâm thương mại TAMDA tại thành phố. Tôi trân trọng sự thành công của các bạn khi thực sự trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy của người dân địa phương. Tôi mong muốn các bạn tiếp tục phát triển và đồng hành cùng chúng tôi."

[Người Việt tại CH Séc cùng chính quyền sở tại chống đại dịch COVID-19]

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Lê Minh Cầu, Giám đốc Trung tâm thương mại TAMDA - Công ty tại Ústí nad Labem thuộc Tập đoàn TAMDA, cho biết trong thời kỳ đại dịch COVID-19 công ty vẫn đảm bảo duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho gần 100 nhân viên người Việt và nhiều lao động người Séc. Đặc biệt, công ty còn tiếp nhận thêm lao động người Việt bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch tại các nhà máy của Séc.

Hiện nay, khách hàng đến Trung tâm thương mại TAMDA Ústí nad Labem chủ yếu là người Séc và họ rất thích các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam.

Trong khi đó, chị Phạm Thị Quyên, nhân viên làm việc tại Trung tâm thương mại TAMDA, chia sẻ: “Tôi rất yên tâm khi làm việc ở đây, môi trường làm việc tốt. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, công ty vẫn đảm bảo công việc và thu nhập ổn định cho nhân viên cũng như phục vụ khách hàng chu đáo. Trong lúc làm việc, chúng tôi luôn nhắc nhở khách hàng đảm bảo phòng chống dịch để không lây lan dịch bệnh cho cộng đồng."

Doanh nghiệp Việt tại Séc vượt khó cùng cộng đồng chống COVID-19 ảnh 2Khách đến mua hàng tại Siêu thị Tamda Foos. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Nhận xét về cộng đồng doanh nghiệp Việt, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng bày tỏ vui mừng trước sự hội nhập ngày càng sâu rộng của cộng đồng người Việt vào xã hội sở tại, trong đó có sự phát triển của các doanh nghiệp Việt nói chung và Tập đoàn TAMDA nói riêng - một trong những doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ sau hơn 10 năm thành lập, đã góp phần thiết thực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Cộng hòa Séc, cũng như tạo công ăn việc làm cho người Việt tại Séc và người dân sở tại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt còn có nhiều hoạt động thiện nguyện đồng hành cùng cộng đồng, nhất là kịp thời hỗ trợ Chính phủ và người dân sở tại phòng chống dịch và khắc phục hậu quả của trận lốc xoáy kèm mưa đá lịch sử tại vùng Nam Morava tháng 6 vừa qua, cũng như quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai cuối năm 2020 và quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Đại sứ Việt Nam và lãnh đạo chính quyền địa phương mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp người Việt nói chung và Tập đoàn TAMDA nói riêng tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối, là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp hai nước trong hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng và châu Âu nói chung khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục