Độc đáo hội đua ngựa gò Thì Thùng của nông dân Phú Yên

Đua ngựa ở gò Thì Thùng không phải là cuộc đua của những vận động viên chuyên nghiệp mà là những người nông dân và ngựa đua là những con ngựa thồ.
Độc đáo hội đua ngựa gò Thì Thùng của nông dân Phú Yên ảnh 1Ngựa bứt tốc để về đích. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 5/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu), Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng được tổ chức tại xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Hàng ngàn người dân và du khách thập phương đã về đây xem hội.

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng xã An Xuân năm nay có 32 ngựa tham gia. Đua ngựa ở gò Thì Thùng không phải là cuộc đua của những vận động viên chuyên nghiệp mà là những người nông dân và ngựa đua là những con ngựa thồ. Đặc biệt, đó là cuộc đua "mộc," những kỵ sĩ trên lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân.

Với những kỵ sỹ như ông Lê Văn Xí (xã An Hiệp, huyện Tuy An), người đã 10 lần tham gia đua ngựa tại Gò Thì Thùng, thì cuộc đua còn cầu mong những điều may mắn trong năm mới “Mã đáo thành công.” Mỗi kỵ sỹ khi điều khiển ngựa chỉ mong không “ngã ngựa” là may mắn rồi.

Sau cuộc đua mỗi con ngựa lại trở về với công việc thường nhật như chở lúa, chở vật liệu xây dựng... để giúp gia chủ mưu sinh.

Kết thúc cuộc đua năm nay, kỵ sỹ Lê Văn Thu (xã An Hiệp, huyện Tuy An) giành giải Nhất hội đua.

Ông Đặng Văn Vình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy An, Trưởng ban tổ chức Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng cho biết năm nay mặc dù thời tiết có mưa nhưng lượng du khách đến xem hội vẫn rất đông. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị rất chu đáo nên an ninh trật tự ổn định; các lượt đua diễn ra an toàn và hấp dẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục