Các nhà khoa học Australia cho biết không chỉ con người có các giọng nói khác nhau mà loài dơi cũng phát triển hình thái ngôn ngữ phụ thuộc vào nơi ở của chúng.

Điều này giúp chúng ta nhận dạng và bảo vệ các loài khác nhau.

Chuyên gia Brad Law thuộc Trung Tâm Khoa học Rừng đã phát biện loài dơi sống trong cánh rừng dọc bờ biển phía Đông của bang New South Wales có tiếng kêu khác nhau.

Ông cho biết các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng dơi sử dụng tiếng kêu theo khu vực để phân biệt và điều này đã được chứng minh ở một số loài động vật khác, song đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được điều này ở loài dơi.

Theo ông Law, tiếng kêu khác nhau của khoảng 30 loài dơi đã được sử dụng để phát triển thành một hệ thống, theo đó các nhà khoa học có thể nhận dạng nhiều loài dơi dọc bờ biển này, ước tính số lượng và bảo vệ chúng.

Các chuyên gia đã thu thập được 4.000 tiếng kêu của các loài dơi và sử dụng chương trình phần mềm đặt hàng để phát triển các âm điệu nhận dạng tiếng kêu của dơi theo các khu vực khác nhau ở New South Wales.

Thông thường, dơi sử dụng tiếng kêu để tìm đường và săn mồi, trong đó chúng sử dụng một quy trình được gọi là định vị bằng tiếng vang với tần số sóng siêu âm cao mà tai người không thể nghe thấy. Tiếng kêu này sẽ đập vào vật thể và dội lại.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự phát triển các chìa khóa nhận dạng tự động đối với tiếng kêu của loài dơi vẫn còn trong thời kỳ trứng nước./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)