Phía mũi con thuyền,sợi dây thừng to chừng cổ tay người lúc căng, lúc chùng, buộc chặt vào đuôichiếc xuồng gắn máy gầm gừ nhảy ổ gà trên mũi sóng.
Vượt sóng
Biển động cấp 6, cấp 7, tiếng Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Lữ đoàntrưởng Lữ 146 - Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác ra Trường Sa dõng dạcxuyên qua tiếng sóng biển ồn ã vỗ chan chát vào mạn thuyền: "Chúng ta phải cốgắng khắc phục thời tiết xấu, tới đủ hai điểm đảo còn lại trên Đảo Đá Tây đểchuyển hàng Tết trong ngày đầu tiên của năm 2011."
Nhận lệnh thủ trưởng, nhóm thủy thủ căng mắt, tập trung cao độ lái conthuyền chở nhóm nhà báo và đoàn công tác cùng hàng hóa ra điểm đảo. Mưa lâyphây, gió thổi bạt người đứng. Thuyền đi ngược gió, cột sóng nâng thuyền lên caohai ba mét rồi bất thình lình biến mất làm cho chiếc thuyền như mất điểm tựa,rơi tự do xuống mặt biển.
Cả đoàn trong người nhộn nhạo, bầm dập vì sóng, vì va đập. Thỉnh thoảng,một vài con sóng “mồ côi” vỗ mạnh vào mũi tàu, tung bọt thẳng vào đoàn người.Mồm miệng ai nấy đều mặn chát vì nước biển, cố gắng bám chặt vào thành conthuyền sắt đang như con ngựa bất kham, rung, lắc dữ dội. Một vài thành viêntrong đoàn lảo đảo, say theo từng nhịp sóng.
Sau chừng 1 giờ cưỡi trên lưng chiếc thuyền sắt trên đoạn đường chỉ độ 2km, cả đoàn công tác gồm những thủy thủ và các nhà báo cũng đã đến được Điểm đảo Đá Tây C - điểm đảo khó khăn nhất trong cụm Đảochìm Đá Tây, quần đảo Trường Sa.
Toàn đội hình Điểm đảo Đá Tây C tập trung trên cầu tàu đón đoàn, neothuyền và hỗ trợ đoàn công tác lên đảo. Đàn chó của bộ đội trên đảo gồm hơn chụcchú khuyển mạnh khỏe, săn chắc, lâu lắm mới thấy nhóm người lên đảo, cũng ùa racầu tàu, khoe đuôi mừng rối rít.
Độc đáo vườn treo
Cụm đảo chìm Đá Tây có vị trí địa lý đặc biệt trong quần đảo Trường Sa,đồng thời cũng là cụm đảo rất thuận lợi cho kinh doanh, dịch vụ khai thác hảisản, nghề cá. Trong cụm đảo thường xuyên có các tàu cá của ngư dân và doanhnghiệp trong nhiều tỉnh, thành của cả nước đến đánh bắt, khai thác.
Mặc dù có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn hơn hai điểm đảo còn lại nhưngnét độc đáo của Đá Tây C là hệ thống vườn treo với nhiều sản phẩm rau xanh tươitốt và số lượng vật nuôi đông đảo để cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sỹ.
Điểm trưởng Đá Tây C, Trung úy Phạm Quang Thụ cho biết năm 2010, đơn vị đã chủ động tăng gia đượcgần 700kg rau xanh, khai thác, nuôi trồng gần 550kg cá và khoảng hơn 110kg thịtcác loại. Đảo duy trì tốt phong trào thi đua “bếp nuôi quân giỏi” và tận dụngmọi địa hình, địa vật có thể làm diện tích đặt các chậu bọt biển trồng rau.
Từ chân tháp gió năng lượng sạch, hàng rau mồng tơi, lá rau hơn bàn tay,chen nhau vươn đều, lan rộng xanh mướt. Dưới mái hiên tháp pháo, hay trên nắptéc chứa nước ngọt của đơn vị, những thùng xốp chứa tivi, radio, máy tính đượctận dụng triệt để thành những chậu chứa đất trồng được mang tới từ đất liền xaxôi. Trên những hộp xốp mảnh khảnh đó, nào rau mồng tơi, ớt chỉ thiên, rau cảivươn lên đầy sức sống.
Ngô Xuân Du, chàng trai 24 tuổi gốc Đông Anh, Hà Nội kể về khu vườn chỉnchu của mình một cách say mê: "Bốn tháng rời Thủ đô ra đảo, ngoài giờ trực làmnhiệm vụ dẫn luồng, phụ trách đèn, cờ là em lại dành trọn thời gian cho vườnrau."
Du cùng một đồng đội dựng một chuồng cọp bằng những mảng bè gỗ trôi dạttrên biển hoặc kiếm được từ các hòm đồ chuyển ra đảo. Nhờ có chiếc chuồng cọpđặc biệt này, khu vườn rau được che chắn, ngăn cách với gió, nắng và nước biểnđể nảy nở, sinh sôi bất chấp khí hậu vô cùng khắc nghiệt của thời tiết biển đảo.
Nói về động lực phấn đấu, chiến đấu, nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăncủa mình, Du thành thật, hiện nay, điều kiện sống, chiến đấu, đời sống vật chấttinh thần ngoài hải đảo đã được cải thiện rất nhiều so với những năm trước đây.Là lính mới, lần đầu tiên ra đảo nhưng Du thấy chế độ đãi ngộ, lương bổng củaNhà nước, quân chủng Hải quân cho cán bộ chiến sỹ là đảm bảo, điều kiện vật chấtcũng nhiều hơn, giúp cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, phấn đấu.
Bữa cơm tất niên
Cũng trong hai ngày, từ tối 31/12 và sáng ngày đầu tiên của năm mới, Đoàncông tác đã chuyển hết số hàng hóa Tết, thăm hỏi và kiểm tra công tác hai điểmđảo Đá Tây A, Đá Tây B.
Đêm cuối cùng của năm cũ, cả đoàn công tác vui vẻ trong bữa cơm tất niêntrên Đảo Đá Tây B với món cá bò thiếtgiáp, giá tự ngâm và rau xanh do bộ đội tự trồng trên đảo.
Bữa cơm như vui thêm với những lời ca, tiếng đàn của anh em cán bộ, chiếnsỹ. Quá nửa đêm, trong tiếng sóng biển gầm gừ, vẫn thoảng thấy lời ca, tiếng đànguitar của anh em bộ đội chào năm mới.
Những tưởng sau cuộc liên hoan, bộ đội sẽ được nghỉ ngơi vậy mà trong lúcnhững nhà báo trải nghiệm đêm đầu tiên ngủ trên đảo chìm thì chuông báo động réovang, lập tức các cán bộ chiến sỹ tập hợp, vào vị trí chiến đấu. Một bài kiểmtra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu được đích thân Lữ phó Nguyễn HồngQuân tổ chức, theo dõi và đánh giá.
Đời lính biển, vui nhưng không bao giờ quên nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu,hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Điểm trưởng Đá Tây B, Thượng úy Ngô Gia Thế tâm sự./.