Người di cư xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại Calais, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp chính phủ Pháp tuyên bố sẽ giải tỏa toàn bộ khu lán trại tạm bợ ở cánh rừng ngoại ô thành phố Calais, phía Bắc nước Pháp và di dời khoảng 7.000 người nhập cư sống tại đây về những trung tâm lưu trú mới trên toàn quốc, số người nước ngoài di cư đến đây vẫn đang tăng lên và hiện đã lên đến hơn 10.000 người.

Ngày 19/9, hai tổ chức nhân đạo l'Auberge des Migrants của Pháp và Help Refugees của Anh cho biết tổng số người nhập cư hiện có mặt tại Calais là 10.088 người, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ tháng trước.

Đa số người nhập cư sống tại đây đến từ Sudan, Afghanistan và Eritrea. Toàn bộ số người nhập cư trên đều sống trong các khu lán trại tạm thời hoặc các trung tâm đón tiếp người tị nạn ở địa phương này.

Trước đó, kế hoạch của Chính phủ Pháp về thành lập các trung tâm tiếp nhận trên toàn nước Pháp dành cho những người nhập cư đang sống ở ngoại ô thành phố Calais đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các đảng đối lập khi cho rằng kế hoạch này là "vô trách nhiệm" và "có nguy cơ châm ngòi cho cuộc nội chiến."

Thành phố cảng Calais trở thành "điểm nóng" của người ti nạn kể từ năm ngoái, khi hàng chục nghìn người di cư trái phép đổ tới thành phố này chờ cơ hội trốn sang Anh. Nhà chức trách Pháp đã tiến hành nhiều chiến dịch giải tỏa khu lán trại ở Calais nhưng vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của người di cư tại đây.

Chính phủ Anh cũng vừa thông báo sẽ chi 80 triệu bảng công tác tuần tra, kiểm tra các phương tiện giao thông tại các cảng Calais, Dunkirk và đường hầm Eurotunnel tại Coquelles thuộc Pháp, nhằm ngăn chặn dòng người di cư xâm nhập vào Anh trái phép./.