Đồng Tháp điều trị người mắc COVID-19 và cách ly F1 tại nhà

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có công văn chấp nhận chủ trương điều trị người mắc COVID-19 và cách ly các trường hợp F1 tại nhà, nơi lưu trú khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.
Đồng Tháp điều trị người mắc COVID-19 và cách ly F1 tại nhà ảnh 1Người dân phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp được tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn với số ca mắc liên tục tăng và tỷ lệ bao phủ vaccine ngày càng cao, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có công văn chấp nhận chủ trương điều trị người mắc COVID-19 và cách ly các trường hợp F1 tại nhà, nơi lưu trú khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất triển khai xét nghiệm theo hướng dẫn tạm thời về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 trong giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Đồng thời, thống nhất triển khai điều trị, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp bảo đảm các tiêu chí như: người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở nhỏ hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè...

[Đồng Tháp kích hoạt lại ba cơ sở thu dung, điều trị COVID-19]

Ngoài ra, các trường hợp này còn phải đáp ứng thêm các tiêu chí: đã tiêm đủ liều hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc người mắc COVID-19 tái dương tính. Hoặc có đủ 3 yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi không có bệnh nền, không đang mang thai.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, yêu cầu Sở Y tế ban hành hướng dẫn cụ thể về cách ly, xét nghiệm, điều trị trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và triển khai xét nghiệm, cách ly, quản lý F1, F0 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện cách ly, xét nghiệm, điều trị bảo đảm không để hệ thống y tế quá tải; phối hợp với Sở Y tế bảo đảm các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị tại trạm y tế cố định và trạm y tế lưu động.

Cũng do dịch COVID-19 trên địa bàn Đồng Tháp diễn biến phức tạp, ngày 11/11, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đã yêu cầu tái hoạt động đối với 3 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 gồm: Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ) ở thành phố Sa Đéc; Khu Du lịch Mỹ Trà ở thành phố Cao Lãnh và Khu 6 tầng, Ký túc xá phường Hòa Thuận ở thành phố Cao Lãnh).

Tính đến ngày 12/11, toàn tỉnh có 17 cơ sở thu dung/bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, với công suất tối đa 3.315 giường, hiện đã bố trí 2.148 giường.

Ngày 11/11, Đồng Tháp ghi nhận 352 ca mắc mới (tăng 78 ca so với ngày 10/11), trong đó 21 ca về từ vùng dịch, 74 ca trong các cơ sở cách ly y tế, 4 ca trong cơ sở điều trị, 170 ca trong khu phong tỏa, 83 ca trong cộng đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 9.562 ca mắc COVID-19 đã được xuất viện, 2.406 ca đang điều trị, 227 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục