Đồng Tháp, Hải Dương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 2

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho phép các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) nhưng tập trung không quá 20 người, trừ các sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Đồng Tháp, Hải Dương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 2 ảnh 1Một chốt kiểm soát dịch tại Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Theo Kế hoạch số 306/KH-UBND của UBND tỉnh Đồng Tháp, từ ngày 20/10, tỉnh áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Các cá nhân phải tiếp tục tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế; ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vaccine, khám chữa bệnh.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) nhưng tập trung không quá 20 người, trừ các hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 30 người khi những người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Tỉnh cho phép các hoạt động ngoài trời nhưng tập trung không quá 30 người, trừ những hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 50 người khi những người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 hoặc có xét nghiệm SARSCoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Các phương tiện công cộng (taxi, xe khách, bến đò…) vận chuyển hành khách, lưu thông, vận chuyển hàng hóa được hoạt động theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải. Cơ quan, công sở hoạt động nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch; ban hành kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối, chợ bán lẻ; các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động và phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống hoạt động nhưng giảm 30% số lượng khách tại cùng một thời điểm.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như: làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác; bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,... tiếp tục phải tạm dừng hoạt động. Việc bán hàng rong, vé số dạo… được hoạt động nhưng người bán phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19.

Tỉnh Đồng Tháp tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 giữa Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm việc khai báo y tế trước khi vào địa bàn tỉnh. Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải sẽ có hướng dẫn cụ thể việc di chuyển, đi lại từ ngoài tỉnh về lưu trú (trên 72 giờ) tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 20/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng ký Quyết định 3052/QĐ-UBND công bố tạm thời cấp độ dịch COVID-19 của tỉnh là cấp độ 2, tức là nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

Cùng ngày, UBND tỉnh cũng ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với 2 cụm dân cư tại thị trấn Nam Sách (huyện Nam Sách) gồm 24 hộ, 73 nhân khẩu tối thiểu 14 ngày, bắt đầu từ 18 giờ ngày 18/10/2021 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cụ thể, khu vực đường Trần Phú, khu Nguyễn Văn Trỗi, đoạn từ đèn xanh, đèn đỏ Công an huyện đến Bưu điện huyện Nam Sách gồm 15 hộ, 45 nhân khẩu và ngõ 11 đường Trần Phú, khu La Văn Cầu, gồm 9 hộ, 28 nhân khẩu.

Tỉnh yêu cầu việc tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch đảm bảo an ninh trật tự và an toàn, an sinh xã hội trong vùng cách ly.

Trước đó, ngày 19/10, tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 1 trường hợp tại phường Tân Dân, thành phố Chí Linh đã được cách ly tập trung trước đó, 1 trường hợp là bệnh nhân 867821 tại khu Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Nam Sách là ca mắc trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại thôn Đăng Động (xã Yên Hồng, Ý Yên, Nam Định). Ngày 18/10, khi có thông tin của người dân địa phương liên quan đến ổ dịch tại Nam Định, các đơn vị đã tiến hành ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp tiếp xúc gần.

Trong ngày 20/10, tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 mới. Trong đó, 1 trường hợp là bệnh nhân 873739 từ Bà Rịa - Vũng Tàu trở về quê; 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân này. Hai bệnh nhân đều ở thôn Liên Đông, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện.

[Hòa Bình, Ninh Bình phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128]

Như vậy, từ ngày 27/7 đến ngày nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận 162 trường hợp mắc COVID-19. Hiện, còn 16 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện. Toàn tỉnh có trên 4.464 người đang được cách ly, trong đó, có 3.806 người tự cách ly tại nhà và nơi cư trú, 47 người được cách ly tại khách sạn, 157 người được cách ly tại Trung đoàn 125 và 454 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Từ 0 giờ ngày 16/10, tỉnh đã điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 2 (vùng vàng) và cấp độ 1 (vùng xanh) khi vào tỉnh không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không phải xét nghiệm SARS-CoV-2 (trừ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác).

Riêng người từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp độ 3 (vùng cam) vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm, thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục