Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Vĩnh Phúc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch; đẩy nhanh quá trình cập nhật tình trạng tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm lên hệ thống.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làn việc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Mục tiêu của tỉnh là giữ được thành quả trong chống dịch và phát triển kinh tế. Trong thời điểm hiện tại tỉnh dành ưu tiên cho công tác chống dịch, bởi tình hình dịch ở tỉnh giáp ranh là Phú Thọ có diễn biến phức tạp.

Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, Vĩnh Phúc tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch, xét nghiệm tầm soát sàng lọc ở những địa phương có nguy cơ cao; tăng cường kiểm soát chặt chẽ những công dân đi về từ vùng dịch.

Đối với những tỉnh lân cận, Vĩnh Phúc sẵn sàng hỗ trợ cũng như đảm bảo hàng hóa lưu thông nhưng vẫn tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt nhằm hạn chế nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn Chính phủ có những văn bản “uyển chuyển” hơn để các địa phương nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng có thể linh hoạt, chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cho phù hợp với tình hình thực tế.

[Ngày 20/10: Ghi nhận 3.646 ca mắc mới COVID-19, 72 ca tử vong]

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp theo từng ngày, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với dịch; xây dựng đủ các kịch bản, phương án có thể xảy ra. Cùng đó, tỉnh kiểm soát chặt và nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và tiềm ẩn nguy cơ trên địa bàn; đánh giá nhanh tình hình có thể xảy ra trong tương lai gần để đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp nhất.

Đặc biệt, Vĩnh Phúc quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành bám sát, cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép. Toàn hệ thống chính trị của tỉnh tập trung với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch; dành tối đa thời gian cho công tác chỉ đạo, kiểm tra cơ sở, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an toàn sản xuất. Tỉnh cũng nhanh chóng, kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù trong chống dịch và phát triển kinh tế, như: hỗ trợ mở rộng xét nghiệm, hỗ trợ tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân, người lao động...

Hiện tại, Vĩnh Phúc đã tiêm cho 502.746 người, đạt 62,1% dân số trên 18 tuổi, trong đó 115.961 người đã được tiêm mũi 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra chống dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc ảnh 2Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc chủ động xây dựng các kế hoạch, các phương án phòng, chống dịch, tổ chức diễn tập để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân chủ động biết và gắn trách nhiệm với vai trò là chủ thể của mặt trận phòng, chống dịch; quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành “vùng xanh” bền vững trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội của cả nước... Nhờ vậy, 9 tháng năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc đạt cột mốc tăng trưởng 9,62% cùng nhiều chỉ số kinh tế-xã hội khác đạt và vượt kế hoạch.

Điều này khẳng định tỉnh đã có nhiều giải pháp phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra. Vĩnh Phúc vừa trải qua gần 80 ngày không có dịch phát sinh trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đánh giá cao những thành quả Vĩnh Phúc đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19; chia sẻ những khó khăn của hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ trong tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Vĩnh Phúc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh quá trình cập nhật tình trạng tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm lên hệ thống để thuận tiện hơn trong công tác kiểm soát. Tỉnh cũng cần sớm bao phủ vaccine; chú trọng công tác phòng, chống dịch trong các trường học và khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng lưu ý: Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần quán triệt tư tưởng thống nhất trong cả nước nhưng phải linh hoạt chủ động các biện pháp cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chủ động phối hợp chặt chẽ với những địa phương lân cận dập dịch, không để ách tắc lưu thông.

Chính phủ sẽ giao cho các bộ, ngành liên quan sớm có cơ chế, hướng dẫn để các địa phương thuận lợi hơn trong công tác phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục