Áp thấp nhiệt đới trên bắt nguồn từ cơn bão Senyar, di chuyển từ khu vực Ấn Độ Dương, xuyên qua khu vực Malaysia sang Tây Bắc Thái Bình Dương, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Bộ.
Tiến sỹ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng tối và đêm 28/9 là thời điểm gió mạnh nhất; khu vực có gió mạnh nhất là Thanh Hóa tới phía bắc Quảng Trị.
Đến 22 giờ ngày 24/7, bão trên vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông, di chuyển theo hướng Đông Đông Nam với tốc độ khoảng 10 km/h. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh Bắc Bộ đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
Tháng Hai này, không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta và có khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm trong nửa cuối tháng Hai gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại.
Theo bản tin lúc 15h30 ngày 13/9/2024 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Hồng tại Hà Nội sẽ tiếp tục xuống dưới mức báo động 1.
Ngày 14/5, Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Nếu xâm nhập mặn kéo dài với độ mặn cao, một số vùng dọc theo sông Tiền, sông Hậu thuộc Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre và Tiền Giang có thể bị hạn mặn cục bộ cho các trà lúa và vườn cây ăn trái.
Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, sáng và đêm trời rét. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C, cao nhất 26-28 độ C.
Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, gió nhẹ; Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm.
Từ đêm 20/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 19-22 độ C.
Chiều 19/10, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh; sóng biển cao 2-4m.
Nhiều công nghệ hiện đại về quan trắc trượt lở đất đá đã, đang đưa vào áp dụng tại Việt Nam như trạm đo mưa, camera quan sát, cảm biến rung động, cảm biến căng kế, thiết bị đo độ cao mực nước biển.
Dự báo phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Ông Vũ Anh Tuấn cho rằng nguyên nhân trực tiếp gây mưa to và rất to tại Tây Nguyên và Nam Bộ là do dải hội tụ nhiệt đới trên vùng Biển Đông ở phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.
Ngày và đêm 5/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, dông. Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 100mm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bước vào mùa mưa bão, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông trong tháng 8.
Ngày 28/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có nắng nóng cục bộ; khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Từ ngày 29/7, nắng nóng ở Trung Bộ dịu dần.
Do ảnh hướng của bão, từ đêm 17/7 đến ngày 19/7, khu vực Bắc Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-350 mm, cục bộ có nơi trên 500 mm; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tăng cao.