Trực thăng quân sự C-130J Super Hercules. (Nguồn: c-130hercules.net)

Theo tờ The Times của Anh số ra ngày 6/10, chính phủ Đức và Pháp đã ký thỏa thuận về việc triển khai các máy bay quân sự của Đức trên lãnh thổ Pháp, điều chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

The Times khẳng định thỏa thuận trên trở thành hiện thực sau sự kiện Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thỏa thuận do Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Ursula von der Leyen ký, bao gồm việc triển khai từ nay tới năm 2021 các máy bay trực thăng quân sự C-130J Super Hercules của Đức tại căn cứ quân sự Orleans ở miền Trung nước Pháp.

Thỏa thuận lần này cho thấy những nỗ lực của Pháp và Đức trong lĩnh vực hợp tác quân sự song phương, tuy nhiên sau sự kiện Brexit, sự hợp tác này có thể sẽ được thúc đẩy đối với toàn bộ các nước thành viên EU.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố Anh thường xuyên cản trở các nỗ lực hợp tác quân sự trong khuôn khổ EU và việc Anh rời EU là điều kiện tốt để các nước thành viên khối này đoàn kết với nhau trong lĩnh vực quân sự.

Hiện Đức đang đặt mua 4 máy bay C-130J do công ty Lockheed của Mỹ chế tạo để đưa sang Pháp. Hai nước cũng đang xem xét sử dụng chung căn cứ quân sự Orleans.

Kế hoạch hợp tác giữa Đức và Pháp nêu trên nằm trong nỗ lực tăng cường hợp tác về quân sự giữa lực lượng vũ trang các nước EU, hiện đang được Berlin và Paris thúc đẩy./.