Nhật Bản tuyên bố giám sát chặt chẽ máy bay chiến đấu Trung Quốc

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã cảnh báo Trung Quốc không được mở rộng hoạt động quân sự trên vùng trời quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.
Nhật Bản tuyên bố giám sát chặt chẽ máy bay chiến đấu Trung Quốc ảnh 1Máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay ném bom H-6K của Không lực Trung Quốc tham gia cuộc tập trận tại Nam Kinh, Giang Tô ngày 25/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AP, ngày 26/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã cảnh báo Trung Quốc không được mở rộng hoạt động quân sự trên vùng trời quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông sau khi 8 máy bay chiến đấu của Bắc Kinh bay gần khu vực này hôm 25/9 vừa qua.

Theo ông Suga, Nhật Bản đã triển khai ít nhất một máy bay tiêm kích sau khi các máy bay của Trung Quốc di chuyển qua Eo biển Miyako, phía Đông quần đảo tranh chấp Senkaku do Tokyo kiểm soát và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Ông Suga cho biết các máy bay của Trung Quốc, gồm 2 máy bay chiến đấu, 4 máy bay ném bom và 2 máy bay do thám, đã không xâm phạm không phận Nhật Bản khi tiến hành "chuyến bay khứ hồi đường dài." 

Ông nhấn mạnh Nhật Bản sẽ phản ứng cứng rắn với mọi hành động xâm phạm không phận nước này trong tương lai.

|

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin, các chuyến bay nói trên nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận thường kỳ của khoảng 40 máy bay quân sự nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục