Tàu Trung Quốc mang súng vào gần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết ngày 24/9, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu dường như được trang bị súng, đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.
Tàu Trung Quốc mang súng vào gần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1Tàu hải cảnh Trung Quốc. (Nguồn: bbc.com)

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết ngày 24/9, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu dường như được trang bị súng, đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản nêu rõ 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc vào vùng biển của Nhật Bản lúc 10 giờ (giờ địa phương) và di chuyển trong khu vực này khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ trước khi rời đi. Đây là lần xâm nhập thứ 28 của tàu Trung Quốc trong năm nay và lần đầu tiên kể từ ngày 11/9 tới nay.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục