Duc da thong qua du luat luu tru du lieu thong tin lien lac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Quốc hội liên bang Đức ngày 16/10 đã thông qua dự luật về lưu trữ dữ liệu, theo đó các dữ liệu liên quan tới thông tin liên lạc của người dân sẽ được lưu trữ trong một thời gian nhất định nhằm kịp thời phát giác, ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

Với 404 phiếu ủng hộ, 148 phiếu chống và 7 phiếu trắng, các nghị s​ỹ đã thông qua với đa số ủng hộ dự luật lưu trữ dữ liệu, vấn đề vốn gây tranh cãi nhiều năm nay ở Đức.

Năm 2010, dự luật lưu trữ dữ liệu cũ đã bị Tòa án Hiến pháp liên bang tuyên là vi hiến. Tuy nhiên, trong tình hình mới, việc lưu trữ dữ liệu thông tin sẽ giúp theo dõi, kịp thời ngăn chặn các trường hợp, hành vi khủng bố cũng như những vi phạm luật pháp khác.

Theo luật mới, các công ty viễn thông sẽ lưu trữ các dữ liệu kết nối Internet và điện thoại của công dân trong thời gian 10 tuần, bao gồm các dữ liệu như số điện thoại, thời điểm và thời gian điện đàm hay các địa chỉ IP và các trang web đã ghé thăm.

Các dữ liệu về vị trí thực hiện cuộc gọi từ điện thoại di động cũng sẽ được lưu trữ trong 4 tuần và chỉ được cung cấp khi có yêu cầu của thẩm phán.

Dữ liệu về nội dung thông tin liên lạc sẽ không được lưu trữ, song các nhà hoạt động bảo vệ dữ liệu lo ngại các hãng viễn thông sẽ vẫn lưu trữ nội dung tin nhắn (SMS) và những thông tin này có thể bị lạm dụng. Ngoài ra, các nội dung thư điện tử email cũng sẽ không được lưu trữ.

Theo Bộ trưởng Tư pháp liên bang Heiko Maas, luật mới tuy bị chỉ trích là xâm phạm quyền riêng tư, song việc lưu trữ dữ liệu thông tin chỉ ở mức vừa phải so với trước đây, trong đó dữ liệu lưu trữ sẽ ít hơn, trong thời gian ngắn hơn, đồng thời hạn chế người được quyền truy cập được các thông tin này.

Phản ứng trước việc Quốc hội thông qua luật trên, các lãnh đạo phe đối lập cũng như các nhà hoạt động tuyên bố sẽ kiện lên toà án Hiến pháp liên bang ở Karlsruhe./.
(TTXVN/Vietnam+)