Duc: EU can quan doi de bao ve loi ich chung cua chau Au hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (thứ 2, phải) tới thị sát buổi huấn luyện của các binh sỹ nước này ở Neustadt am Ruebenberge ngày 29/6/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 18/11 tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) cần quân đội của riêng mình nhằm mở rộng các cơ hội của khối này để bảo vệ lợi ích chung của châu Âu trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Phát biểu với tờ Hamburger Abendblatt, Bộ trưởng Von der Leyen cho biết, cơ chế tự quyết trong một quân đội EU tiềm năng trong tương lai cần đảm bảo khả năng "phản ứng nhanh chóng" của EU trong trường hợp có khả năng cần các chiến dịch quân sự chống khủng hoảng.

[Ba vấn đề lớn có thể đe dọa sự ổn định tài chính ở châu Âu]

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nêu rõ: "Quân đội châu Âu, lực lượng bảo vệ người dân thuộc cộng đồng châu Âu, không chỉ cần các binh sĩ quân đội được trang bị đầy đủ, những người tiến hành tập trận chung, mà còn cần có ý chí chính trị để kiên quyết bảo vệ lợi ích của châu Âu nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng." 

Bà Von der Leyen cũng khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh châu Âu./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)