Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong ngày 17-18/3, Đức đã nỗ lực vận động các bên ủng hộ thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, song khẳng định EU sẽ không "bất chấp mọi giá" để đạt được thỏa thuận.

Phát biểu tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc đạt được thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có thể là chìa khóa mang lại "cơ hội thực sự" đầu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang đẩy châu Âu đến tình trạng bất đồng sâu sắc.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng khẳng định EU sẽ giữ lập trường cứng rắn trước đòi hỏi gắn việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ với việc giải quyết vấn đề người di cư.

Theo bà Merkel, tiến trình đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU "hiện không nằm trong chương trình nghị sự” của hội nghị thượng đỉnh và các điều kiện gia nhập "ngôi nhà chung" sẽ không thay đổi.

Bà Merkel ghi nhận những khó khăn Ankara phải đối mặt trong việc đối phó với làn sóng người di cư trong những năm qua, cho rằng yêu cầu tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là "có thể hiểu được."

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker bày tỏ tin tưởng EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư sau các cuộc gặp với Tổng thống Cộng hòa Cyprus tại Nicosia, nhưng nêu rõ rằng ông "lạc quan một cách thận trọng."

Các cuộc gặp diễn ra ngay sau khi Cộng hòa Cyprus đe dọa sẽ không nhất trí với thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ do những bất đồng lâu năm giữa 2 bên. Ngoài Cộng hòa Cyprus, các đề xuất từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia như Pháp, CH Séc và một số tổ chức nhân quyền, di cư khác./.