Duc hoan hop dong xay dung he thong phong thu ten lua moi hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa mở rộng tầm trung (MEADS). (Nguồn: Reuters)

Bộ Quốc phòng Đức ngày 7/3 đã thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng họ sẽ không hoàn tất hợp đồng xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới trị giá nhiều tỷ euro với nhà sản xuất vũ khí của châu Âu MBDA trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay như kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, các quan chức của Bộ Quốc phòng vẫn cam kết sẽ ký hợp đồng với MBDA để phát triển Hệ thống phòng thủ tên lửa mở rộng tầm trung (MEADS), vốn sẽ thay thế hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot hiện tại.

Tuy nhiên, các bên vẫn đang làm việc với MBDA về các đề xuất, cũng như việc quản lý tổng thể dự án MEADS.

Bất chấp các kết quả phát triển MEADS, Bộ Quốc phòng Đức vẫn có kế hoạch đầu tư hàng trăm triệu euro để hiện đại hóa phần mềm và phần cứng của hệ thống Patriot mà quân đội Đức đang sử dụng, do hãng Raytheon Co. xây dựng.

Sự chậm trễ của dự án MEADS đánh dấu một bước thất bại nữa của Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen, người đã tìm cách thúc đẩy quá trình mua sắm vũ khí vốn gặp khó khăn của Đức kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2013.

Trước đó, một chương trình trị giá nhiều tỷ euro thứ hai để đóng một tàu đa chức năng mới cũng đã bị trì hoãn./.
(Vietnam+)