Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt. (Nguồn: zeit.de)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28/4 đã tới thăm Đan Mạch với lời kêu gọi các đối tác Liên minh châu Âu (EU) cùng chia sẻ trách nhiệm hỗ trợ và cứu trợ người tị nạn ở Địa Trung Hải.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Copenhagen sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, Thủ tướng Merkel kêu gọi các nước EU cần chia sẻ trách nhiệm đối với người nhập cư tuỳ theo dân số và tình hình kinh tế của mình. Bà cũng cho rằng Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU bàn về khủng hoảng tị nạn ở Địa Trung Hải hồi tuần trước chỉ là sự khởi đầu và chưa phải là giải pháp tổng thể. Theo Thủ tướng Merkel, bộ trưởng nội vụ các nước EU sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này, trong đó có việc đăng ký theo chuẩn chung đối với người tị nạn đến các nước EU.

Thủ tướng Đức cũng khẳng định việc cứu người tị nạn ở Địa Trung Hải là một trong những công việc quan trọng nhất trong bối cảnh nhiều nước EU đã đề xuất hỗ trợ công việc của Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex), giúp số phương tiện cứu hộ của lực lượng này tăng gấp ba lần so với trước đây. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Đức cũng cho biết EU sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh với châu Phi tại Malta để thảo luận về làn sóng người tị nạn tìm cách rời khỏi lục địa này.

Ngoài vấn đề trên, Thủ tướng Đức và Đan Mạch cũng thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy dự án xây dựng tuyến đường hầm dài 17,6 km nối đảo Fehman của Đức với đảo Lolland của Đan Mạch trong bối cảnh Quốc hội Đan Mạch cùng ngày 28/4 đã thông qua luật triển khai dự án này. Dự kiến, Copenhagen sẽ chi 7,4 tỷ euro cho dự án, trong khi phía Đức chịu trách nhiệm kết nối đầu ra của tuyến đường với hệ thống giao thông ở Đức. Tuyến đường hầm cao tốc của dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021, trong khi tuyến đường sắt sẽ được lưu thông vào năm 2024.

Trước đó, tại cuộc hội đàm với bà Thorning-Schmidt, Thủ tướng Merkel khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị chặt chẽ và tin tưởng lẫn nhau giữa Đức và Đan Mạch./.