Duc keu goi Ukraine giai quyet khung hoang chinh tri noi bo hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Straits Times)

Phát biểu tại Kiev ngày 23/2, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi Ukraine giải quyết cuộc khủng hoảng chính phủ ở nước này, cho rằng không nên "gửi những thông điệp lộn xộn ra thế giới."

Ngoại trưởng Steinmeier nêu rõ ban lãnh đạo Ukraine không nên nghĩ tới vấn đề cá nhân hay cuộc chiến quyền lực mà Chính phủ và Tổng thống nước này phải thảo luận nhiều hơn với nhau để có thể thúc đẩy cải cách cũng như ổn định đất nước.

Theo ông Steinmeier, Đức và Pháp muốn tiếp tục hỗ trợ Ukraine, song đổi lại Berlin và Paris cũng kỳ vọng vào một cam kết rõ ràng về việc tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách và không từ bỏ nỗ lực đó vì những đấu tranh chính trị.

Ngoại trưởng Đức cũng nêu rõ cần phải đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, không để công cuộc cải cách phải dừng lại giữa chừng. Ông cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine không chỉ ảnh hưởng tới ổn định chính trị, cũng như tiến trình cải cải kinh tế và xã hội, mà còn gây khó khăn cho những giải pháp chính trị hiện nay ở Đông Ukraine.

Theo ông Steinmeier, cuộc gặp tới đây của Ngoại trưởng nhóm Normandie gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine vào ngày 3/3 tới ở Paris (Pháp), các bên cần phải đạt được tiến triển trong việc thực thi Thỏa thuận Minsk cũng như sự thống nhất về quy định bầu cử địa phương ở Đông Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Ngoại trưởng Đức Steinmeier cùng người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Kiev trong 2 ngày để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về cuộc khủng hoảng chính trị ở Kiev cũng như cuộc xung đột ở Đông Ukraine./.
(Vietnam+)