Đức khởi công dự án truyền tải điện gió Bắc-Nam để bổ sung năng lượng

Bộ Kinh tế Đức cho hay đường dây truyền tải điện SuedLink, có chiều dài 700km, sẽ cung cấp điện năng cho các bang Bavaria và Baden-Wuerttemberg ở miền Nam vốn đang trong tình trạng thiếu năng lượng.
Đức khởi công dự án truyền tải điện gió Bắc-Nam để bổ sung năng lượng ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, Bộ Kinh tế Đức cho biết nước này đã khởi công xây dựng đường dây truyền tải điện gió Bắc-Nam sau nhiều năm trì hoãn. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Đức nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng trong vài năm qua.

Thông báo của bộ trên cho biết đường dây truyền tải điện gió mang tên SuedLink, có chiều dài 700km, sẽ cung cấp điện năng cho các bang Bavaria và Baden-Wuerttemberg ở miền Nam vốn đang trong tình trạng thiếu năng lượng.

Công trình truyền tải điện gió này, thuộc dự án trị giá 10 tỷ euro (khoảng 10,7 tỷ USD), sẽ được khởi công với việc xây dựng một đường ống ngầm dưới sông Elbe, chạy qua bang Schleswig-Holstein ở cực Bắc của Đức. Elbe là một trong những con sông chính ở Trung Âu.

Dự kiến sau khi hoàn thành vào năm 2028, SuedLink sẽ có tổng công suất 4 gigawatts - đảm bảo cung cấp điện cho khoảng 10 triệu hộ gia đình.

[Châu Âu trước thách thức tự chủ về năng lượng trong dài hạn]

Theo kế hoạch ban đầu, đường dây này có thể đi vào hoạt động từ năm 2022. Tuy nhiên, công tác xây dựng đã bị trì hoãn do chính quyền và người dân các bang miền Nam phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là bang Bavaria.

Lý do là các bang lo ngại những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với môi trường sống và cuộc sống người dân. Tuy nhiên, họ đã thay đổi quan điểm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, đường dây SuedLink đóng vai trò thiết yếu đối với quá trình chuyển đổi năng lượng trong nước, nhất là khi tận dụng lợi thế của việc miền Bắc có nhiều trang trại điện gió hơn miền Nam.

Đức đặt mục tiêu đạt được trung hòa khí thải từ nay đến năm 2045. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng cam kết đến năm 2030, ít nhất 80% tổng lượng điện năng tiêu thụ là từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Đức đang rất cần các nguồn năng lượng bổ sung sau khi đã đóng cửa nhà máy điện hạt nhân cuối cùng. Nước này cũng có kế hoạch đóng cửa các nhà máy nhiệt điện cuối cùng của mình trong những năm tới.

Một nghiên cứu mà Hiệp hội Năng lượng Gió của Đức công bố hồi tháng Bảy ghi nhận Đức đã đạt được tiến triển trong tăng năng lực sản xuất điện gió. Tuy nhiên, quốc gia đóng vai trò "đầu tàu" châu Âu này cần nỗ lực hơn nữa để có thể đạt được những mục tiêu nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục