Duc khong giam vien tro nuoc ngoai de tang chi tieu quoc phong hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Đức tại căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đức sẽ không cắt giảm viện trợ nước ngoài để tăng chi tiêu quốc phòng. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra ngày 19/3 nhằm bác bỏ những chỉ trích từ phía Mỹ về các khoản chi tiêu quốc phòng của Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu họp báo, Thủ tướng Merkel khẳng định Berlin sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc tăng chi tiêu quốc phòng, tuy nhiên không phải bằng nguồn kinh phí từ các khoản viện trợ phát triển.

Trước đó ngày 18/3, Bộ Tài chính Đức đã trình bày kế hoạch ngân sách nước này vào những năm tới, trong đó dự kiến khoản ngân sách dành cho chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên mức 1,37% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sau đó có khả năng giảm xuống còn 1,25% vào năm 2023.

[Tổng Thư ký NATO mong muốn Đức tăng chi tiêu cho quốc phòng]

Chi tiêu cho quốc phòng là một trong những chủ đề gây tranh cãi không chỉ tại Đức mà còn ở nhiều quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sự mất cân bằng về ngân sách quốc phòng giữa Mỹ và các nước EU dẫn tới chênh lệch lớn về nguồn quỹ đóng góp cho NATO đã nhiều lần khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump "bức xúc."

Ông liên tục hối thúc các nước EU tăng chi tiêu quốc phòng để đạt mức tối thiểu dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng mà hạn chót cho lộ trình gia tăng này là đến năm 2024 và thậm chí cảnh báo Washington có thể rút khỏi liên minh quân sự này.

Trong năm 2018, Đức đã chi 50,2 tỷ USD cho quốc phòng, tăng hơn 4,6 tỷ USD so với năm 2017, song vẫn chỉ bằng 1,23% GDP của nước này./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)