Duc: Nga co the chien dau trung phat voi chau Au trong 4 nam hinh anh 1Khách hàng chọn mua sữa tại một cửa hàng thực phẩm ở Saint Petersburg ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 20/10 dẫn nguồn từ Cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) trong một báo cáo đánh giá rằng Nga đủ tiềm lực để chiến đấu trừng phạt tay đôi với châu Âu thêm vài năm nữa.

Theo đánh giá của BND, dự trữ tiền mặt của Nga hiện nay vào khoảng 619 tỉ USD, tương đương 162% tổng chi tiêu quốc gia của năm 2014. Với số tiền này đủ nuôi sống cả nước Nga trong hơn 20 tháng nữa mà không cần phải làm gì cả.

BND cho rằng, nợ quốc gia của Nga ở mức thấp, khoảng 13%, cộng với các nguồn dự trữ tiền rất lớn sẽ giúp Moskva đủ khả năng khống chế các hậu quả tiêu cực của các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây đối với nền kinh tế Nga ít nhất trong 4 năm tới.

Trong khi đó, theo thông tin từ Ngân hàng Trung ương Nga, tính đến đầu tháng 10/2014 các khoản dự trữ quốc tế của Nga ước đạt hơn 454 tỷ USD.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU áp đặt chống Nga sau khi Moskva thông qua quyết định sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga. Các nước phương Tây cũng cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Moskva bác bỏ những cáo buộc trên của phương Tây, trong khi nhấn mạnh việc sáp nhập Crimea là theo ý nguyện của người dân địa phương./.
Khôi Nguyên (Vietnam+)