Máy bay chiến đấu Tornado của Đức. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau cuộc họp của Hội đồng An ninh liên bang ngày 26/11, Chính phủ Đức đã đề xuất điều lực lượng tham gia cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria. Đề xuất còn phải được Quốc hội Đức thông qua.

Theo đó, Đức sẽ điều tới Syria từ 4 đến 8 máy bay Tornado, một tàu chiến hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp cũng như các máy bay tiếp dầu và thiết bị vệ tinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhận xét đây là những "quyết định quan trọng và khó khăn“ của chính phủ và khẳng định bên cạnh những nỗ lực ngoại giao, các biện pháp quân sự cũng cần phải được triển khai nhằm tiêu diệt tổ chưc khủng bố khét tiếng này.

Ngoại trưởng Frank Walter Steinmeier cũng cho rằng quốc gia này đang làm những việc trong khả năng một cách có trách nhiệm.

Khả năng đề xuất được chính phủ và quốc hội thông qua chính thức là rất cao bởi trước đó một ngày Thủ tướng Angela Merkel đã cam kết sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ Paris tiêu diệt IS.

Trước đó, ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Đức cũng đã quyết định mở rộng các hoạt động quân sự của Đức ở quốc gia Tây Phi Mali và tại Iraq.

Ở Iraq, các binh sỹ Đức tiếp tục huấn luyện cho các chiến binh người Kurd chiến đấu chống lại IS bằng các vũ khí của Đức.

Kể từ sau vụ khủng bố ở Paris, Đức đã có sự thay đổi về quan điểm và chính sách trong cuộc chiến chống lại IS, trong đó thừa nhận đến lúc phải sử dụng các can thiệp quân sự trực tiếp./.