Ngày 31/10, chỉ ba ngày sau khi nhậm chức, tân Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle trong Chính phủ liên minh mới của Thủ tướng Angela Merkel đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ba Lan.

Tại Warsaw, ông Westerwelle đã có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và hội đàm với người đồng cấp Ba Lan Radek Sikorski, trong đó hai bên tập trung thảo luận các vấn đề tăng cường mối quan hệ Đức-Ba Lan cũng như các vấn đề châu Âu và quốc tế.

Ông Westerwelle nhấn mạnh rằng quan hệ hữu nghị Đức-Ba Lan là mối "quan hệ then chốt", không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước, hai dân tộc mà cả toàn châu Âu.

Về phần mình, ông Sikorski mô tả chuyến thăm chính thức đầu tiên của tân Ngoại trưởng Đức tới Ba Lan là "một dấu hiệu nổi bật" chứng tỏ mối quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển tốt đẹp hơn. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ cùng xây dựng một "quan hệ đối tác vững mạnh" trong tương lai, nhưng không lãng quên quá khứ.

Theo giới phân tích, Ba Lan không phải là đích đến ngẫu nhiên của tân Ngoại trưởng Đức, vì khi tiếp nhận cương vị này, ông Westerwelle từng nhấn mạnh sẽ đặc biệt chú trọng tăng cường quan hệ với các nước láng giềng Đông Âu và sẽ "đối xử với các nước nhỏ hơn ở châu Âu với sự tôn trọng lớn".

Chuyến thăm lần này và sự bày tỏ thiện chí của hai bên sẽ góp phần mở ra một thời kỳ mới cho quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng, vốn thường xuyên căng thẳng liên quan tới các vấn đề bắt nguồn từ việc Đức Quốc xã xâm lược và chiếm đóng Ba Lan trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo kế hoạch, ngày 2/11, Ngoại trưởng Đức Westerwelle sẽ tới thăm Pháp, Hà Lan và tiếp đó là Mỹ.

Việc ông Westerwelle không tuân thủ lịch trình truyền thống của các Ngoại trưởng tiền nhiệm là trước hết tới Paris (Pháp), Brussels (Bỉ) và Washington (Mỹ), được cho là một tín hiệu chứng tỏ chính sách đối ngoại của Đức do tân Ngoại trưởng Westerwelle lãnh đạo, đã có sự điều chỉnh nhất định./.

(TTXVN/Vietnam+)