Duc thong bao ke hoach hop Nhom Bo tu Normandy ve Ukraine hinh anh 1Các Ngoại trưởng Nga, Ukraine, Pháp, Đức chụp ảnh chung trước cuộc họp Ngoại trưởng nhóm "Bộ tứ" ở Berlin ngày 11/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo ông và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault đã mời các Ngoại trưởng Nga và Ukraine nhóm họp tại Minsk (Belarus) vào tuần tới nhằm khôi phục tiến trình đàm phán 4 bên về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại Hạ viện, ông Steinmeier bày tỏ hy vọng cuộc họp nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) sắp tới sẽ được tiến hành vào ngày 29/11, vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Hiện các bên tham gia tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine vẫn chưa rõ lập trường của ông Trump trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Ông Steinmeier nhấn mạnh cho dù nhóm không thể tìm được giải pháp hiệu quả nào cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine đi nữa, thì các cuộc gặp thường xuyên của nhóm hoàn toàn cần thiết để đảm bảo tình hình không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cuộc gặp mới nhất của nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra hôm 19/10 tại Berlin (Đức) dù không ký kết được văn kiện quan trọng nào nhằm giải quyết cuộc xung đột đẫm máu hiện nay tại Ukraine, song các bên đã nhất trí lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk cần được hoàn thiện và thông qua vào cuối tháng 11 này.

Hiện tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm. Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra, trong khi các bên xung đột không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)