Người tị nạn Syria tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau cuộc hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 1/11 tuyên bố chi 28 triệu euro (30,6 triệu USD) viện trợ nhân đạo, hỗ trợ những người Syria phải rời bỏ nhà cửa do xung đột đang sống tại các trung tâm tiếp nhận tị nạn ở Jordan.

EC ra thông cáo báo chí tại Brussels (Bỉ) nêu rõ khoản hỗ trợ này được công bố nhân chuyến thăm của Ủy viên châu Âu phụ trách Cứu trợ nhân đạo và Quản lý khủng hoảng Christos Stylianides tới Jordan và Liban.

Theo ông Stylianides, mùa Đông đến sẽ khiến cuộc sống của những người tị nạn Syria tại Jordan càng trở nên khổ cực. Vì vậy, Liên minh châu Âu (EU) quyết định tăng chi cho quỹ hỗ trợ nhân đạo, giúp đáp ứng những nhu cầu cơ bản của người tị nạn và các trung tâm tiếp nhận, như y tế, nước sạch, chỗ ở, giáo dục...

Khoản chi nói trên là một phần trong gói hỗ trợ nhân đạo bổ sung năm 2015 trị giá 200 triệu euro (218,6 triệu USD) do EC đề xuất hồi tháng Chín vừa qua, nhằm cung cấp nguồn hỗ trợ trực tiếp giúp người tị nạn theo yêu cầu từ phía Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Chương trình Lương thực Thế giới và các tổ chức liên quan khác.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Jordan nói trên, Ủy viên Stylianides cũng sẽ thảo luận với các quan chức chính phủ và các tổ chức đối tác nhân đạo tại nước này về việc tăng cường đáp ứng những nhu cầu của người tị nạn Syria, đồng thời tới thăm các trại tị nạn để đánh giá tình hình nhân đạo hiện nay./.