Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa), Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (phải) và người đồng cấp Ba Lan Witold Waszczykowski. (Nguồn: Reuters)

Các ngoại trưởng Đức, Pháp và Ba Lan ngày 28/8 đã cam kết tăng cường quan hệ giữa 3 nước sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo đảm một EU an toàn và hiệu quả hơn.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp ngoại trưởng 3 nước Pháp, Đức và Ba Lan, diễn ra tại thị trấn Weimar, Đông Đức, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập diễn đàn chính trị "Tam giác Weimar," Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và người đồng cấp Ba Lan Witold Waszczykowski nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường hợp tác và tạo ra hướng đi mới để đương đầu với những thách thức không cân xứng ở châu Âu.

Ngoài ra, ba nước cũng cam kết sẽ "củng cố những nền tảng của sự hội nhập châu Âu," đồng thời bày tỏ mong muốn một EU linh hoạt hơn.

Ngoài những vấn đề trên, ngoại trưởng 3 nước Đức, Pháp và Ba Lan cũng kêu gọi tăng cường các chính sách đối ngoại và an ninh chung của khối với việc tổ chức cuộc họp Hội đồng an ninh châu Âu hàng năm gồm nguyên thủ các nước thành viên EU.

Tuy nhiên, có thể các cuộc đàm phán giữa 27 nước thành viên còn lại trong EU sẽ gặp nhiều khó khăn do ý tưởng của Đức về một "viễn cảnh châu Âu" dưới hình thức liên bang tập trung hóa không đồng quan điểm với một số nước Đông Âu muốn EU tồn tại theo mô hình một liên minh gồm nhiều quốc gia.

Trong khi đó, đề cập đến các vấn đề chính trị cùng quan tâm, ngoại trưởng 3 nước Đức, Pháp và Ba Lan nhất trí sẽ tạo ra những nỗ lực quốc tế lớn hơn nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại miền Đông Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, hiện chưa đủ tiến bộ giữa các bên để có thể thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Diễn đàn chính trị "Tam giác Weimar," được thành lập năm 1991, là cơ quan tư vấn thúc đẩy hợp tác và những lợi ích chung giữa 3 nước thành viên EU này./.