Người di cư từ Syria tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau khi vượt biển Aegean từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, tờ The Times của Anh số ra ngày 7/10 cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đơn xin tị nạn trong nửa đầu năm nay của người di cư và khối này đang chuẩn bị trục xuất hơn 400.000 người bị từ chối cấp quy chế tị nạn.

Theo tờ báo, B​ỉ đe dọa rút viện trợ, hủy hợp đồng kinh doanh và hiệp định thị thực nếu các nước như Niger và Eritrea từ chối nhận lại công dân của họ.

Dự kiến, EU sẽ tạm giữ hàng nghìn người di cư để họ không thể trốn tránh trục xuất. Quyết định này cũng có khả năng liên quan tới người đến từ Afghanistan, Libya và Syria.

Quá trình hồi hương người di cư sẽ diễn ra dưới sự giám sát của Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex). Quốc gia không tuân thủ chuẩn mực quốc tế về trục xuất người di cư bất hợp pháp sẽ bị Ủy ban châu Âu phạt.

Trước đó hôm 5/10, nhà chức trách Đức cho biết đến cuối năm nay sẽ có tới 1,5 triệu người di cư vào nước này, vượt 1,5 lần so với dự đoán.

Ngoài ra, theo Berlin, mỗi người tị nạn sẽ kèo thêm 4-8 người thân đến Đức./.