Người dân bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Diyarbakir ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Ủy ban châu Âu ngày 18/4 hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành "cuộc điều tra minh bạch" về những việc làm được cho là không đúng quy định bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp hôm 16/4.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc điều tra minh bạch về những việc làm được cho là không đúng quy định mà các quan sát viên đã phát hiện."

[Trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 2,5 triệu phiếu có thể bị thao túng]

Trước đó cùng ngày, quan sát viên người Áo Alev Korun - một thành viên trong phái bộ quan sát viên thuộc Hội đồng châu Âu cho rằng, những việc làm không đúng quy định có thể làm thay đổi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp, vốn sẽ trao thêm quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một thông báo ngày 18/4, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chính tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ nộp đơn kháng cáo lên Hội đồng Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK), nhằm bãi bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tuần qua về kế hoạch cải cách Hiến pháp gia tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

Trong thông báo, CHP cho biết Phó Chủ tịch đảng Bulent Tezcan sẽ đệ đơn kháng cáo lên YSK vào lúc 2 giờ 30 chiều theo giờ địa phương (tức 18 giờ 30 theo giờ Hà Nội). /.