EU khoi dong 5 nhiem vu nghien cuu moi cho chuong trinh nghi su 2030 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: openaccessgovernment.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu mới đây đã công bố 5 nhiệm vụ nghiên cứu mới để giải quyết những thách thức lớn vào năm 2030 là chống ung thư, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi đại dương, thành phố thông minh và xử lý ô nhiễm đất.

Các lĩnh vực nghiên cứu này sẽ được đầu tư 1,9 tỷ euro từ nay đến năm 2023 theo chương trình nghiên cứu của Liên minh châu Âu (EU) “Horizon Europe” để đạt được các mục tiêu cụ thể thông qua các dự án nghiên cứu và các biện pháp chính sách.

[EU sẽ thảo luận về giá năng lượng tăng tại hội nghị thượng đỉnh]

Ủy ban châu Âu cho biết để giải quyết 5 vấn đề trên, họ sẽ thúc đẩy các giải pháp mới, hoạt động như một danh mục các hành động liên quan đến các công cụ, mô hình kinh doanh và đầu tư công, cũng như tư nhân ở cấp độ EU, quốc gia, khu vực và địa phương.

Các giải pháp sẽ dựa trên đề xuất của 5 nhóm chuyên gia, được thành lập và bắt đầu làm việc từ năm 2019 để xác định các mục tiêu khả thi và cụ thể cho các thách thức về khí hậu và sức khỏe sẽ đạt được vào năm 2030.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nghiên cứu và giáo dục Mariya Gabriel cho biết: “Phản ứng đối với đại dịch COVID-19 cho thấy rằng, chúng ta chỉ có thể giải quyết những vấn đề lớn nhất của mình bằng nỗ lực tập thể bắt nguồn từ nghiên cứu và đổi mới.”./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)