Người tị nạn tại nhà ga ở Salzburg, Đức, gần biên giới với Áo ngày 13/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/9, các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kế hoạch tái phân bổ 40.000 người tị nạn từ Italy và Hy Lạp cho các nước thành viên còn lại của liên minh.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Tư pháp và Nội vụ của EU nhấn mạnh các bộ trưởng đã thông qua quyết định triển khai các giải pháp tạm thời để hỗ trợ cho Italy và Hy Lạp.

Theo đó, một cơ chế tái phân bổ đặc biệt và tạm thời người di cư sẽ được triển khai trong vòng 2 năm tới từ các nước ở tuyến đầu tiếp nhận làn sóng tị nạn (Italy, Hy Lạp) tới các quốc gia thành viên khác của EU.

Quyết định này sẽ được áp dụng cho 40.000 người cần sự bảo trợ quốc tế, những người đã và đang đến được các nước thành viên EU từ 15/8/2015 tới 16/9/2017.

Trong diễn biến liên quan, chính phủ Luxembourg cho biết các bộ trưởng nội vụ EU ngày 14/9 đã nhất trí tái phân bổ thêm 120.000 người tị nạn dành cho các nước trong khối sau khi đạt được thỏa thuận tái phân bổ 40.000 người tị nạn từ Italy và Hy Lạp.

Trên trang mạng xã hội Tweeter, Chính phủ Luxembourg cho biết: "Đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc tái phân bổ thêm 120.000 người tị nạn" và "việc thông qua thỏa thuận này" dự kiến sẽ diễn ra trong cuộc họp ngày 8/10 sắp tới.

Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết rõ cách thức phân bổ người tìm kiếm tị nạn như thế nào.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan kiểm soát biên giới Croatia Zlatko Sokolar cho biết nước này đã triển khai 6.000 cảnh sát tới khu vực biên giới nhằm giám sát số lượng lớn người tị nạn có thể tìm cách vượt biên vào nước này.

Phát biểu tại một hội nghị về khủng hoảng người tị nạn được tổ chức tại Croatia, ông Sokolar cho hay không đón chờ một dòng người tị nạn khổng lồ đổ vào nước này sau khi Hungary thắt chặt các quy định về việc vượt biên trái phép./.