EU va AFD ho tro 128 trieu Euro giup phuc hoi do thi nho o mien Trung hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 1/12, Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký các hiệp định tài trợ cho một dự án chung với chủ đề “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” - Dự án CRUIV.

Dự án trên được đồng tài trợ với khoản viện trợ không hoàn lại 5 triệu Euro từ EU, khoản vay ODA 123 triệu Euro từ AFD và ngân sách của các tỉnh 28 triệu Euro.

Các hoạt động của dự án sẽ được triển khai tại 5 đô thị loại nhỏ ở khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam gồm: Phát Diệm tỉnh Ninh Bình, Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa, Hoàng Mai tỉnh Nghệ An, Hương Khê và Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh.

Việc ký kết này diễn ra trong bối cảnh các đợt thiên tai gần đây gây ảnh hưởng nặng nề tới miền Trung đã cho thấy tầm quan trọng của Dự án CRUIV trong việc nâng cao khả năng chống chịu lâu dài cho các đô thị nhỏ và người dân ở các địa phương trước thiên tai và các tác động của biến đổi khí hậu.

Theo đánh giá của EU và AFP, miền Trung Việt Nam thường xuyên phải gánh chịu những biến động về thời tiết. Diễn biến thời tiết trong hai tháng vừa qua là đặc biệt nghiêm trọng, với các cơn bão nhiệt đới và trận bão lớn xảy ra liên tiếp. Những tác động của các đợt thiên tai vừa qua rất nặng nề. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gia tăng về cường độ và tần suất.

[Những điểm sáng của Việt Nam trong thu hút các dự án FDI]

Do đó, dự án CRUIV được xây dựng nhằm hỗ trợ cho nhu cầu cấp thiết về thích ứng với biến đổi khí hậu; là một phần trong các khoản đầu tư dài hạn cần thiết cho các địa phương dễ bị tổn thương, qua đó cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi với biến đổi khí hậu, ngăn ngừa thiệt hại về người, vật chất và tài nguyên.

Theo kế hoạch, Dự án CRUIV sẽ hướng tới việc tăng cường sự an toàn và an ninh cho người dân và giảm thiểu thiệt hại vật chất do lũ lụt gây ra, thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng phòng ngừa rủi ro lũ lụt, phát triển hệ thống thoát nước, đê bảo vệ; nâng cấp các tuyến đường chuyên dụng, những tuyến đường dùng cho việc sơ tán và cứu hộ một cách hiệu quả những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lũ lụt.

EU va AFD ho tro 128 trieu Euro giup phuc hoi do thi nho o mien Trung hinh anh 2Lễ ký các hiệp định tài trợ cho Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ."

Ngoài ra, Dự án CRUIV cũng xây dựng, tổ chức hoạt động thu gom và xử lý nước thải nhằm cải thiện môi trường địa phương; tăng cường năng lực của các cơ quan, chính quyền đô thị trong việc đảm bảo tính bền vững của các khoản đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý và dịch vụ; thúc đẩy sự phát triển đô thị bền vững giúp giải quyết các vấn đề về dân số thành thị gia tăng, với mức sống ngày càng cao, trên vùng đất dễ bị tổn thương do phải hứng chịu thiên tai.

Ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam nhấn mạnh các đợt thiên tai tàn phá ở miền Trung Việt Nam cho thấy thích ứng với biến đổi khí hậu là hết sức cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, do đó điều quan trọng là phải hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai với khả năng chống chịu và phục hồi tốt.

“Khi ngày càng có nhiều người dân sinh sống ở các thành phố, cơ sở hạ tầng đô thị chính là chìa khóa để tăng cường khả năng chống chịu. Vì thế, khoản viện trợ không hoàn lạicủa EU sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng năng lực điều phối và thông tin liên lạc của chính quyền địa phương, phát triển các hệ thống thông tin và phòng ngừa rủi ro cũng như tổ chức công tác vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng."

"Điều này hoàn toàn phù hợp với các ưu tiên toàn cầu của EU về các thành phố bền vững,” Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD tại Việt Nam cũng khẳng định chương trình quan trọng này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu lâu dài của Việt Nam và sứ mệnh của AFD tại Việt Nam vì các hoạt động của chúng tôi nhằm hỗ trợ việc thực hiện Thỏa thuận Paris. Cụ thể là thông qua việc nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi của các thành phố và địa phương dễ bị tổn thương.

“Do đó, sự kết hợp giữa vốn vay ODA của AFD với viện trợ không hoàn lại của EU là một lợi thế quan trọng cho sự thành công của Dự án và tính bền vững của cơ sở hạ tầng đô thị,” ông Fabrice Richy chia sẻ./.

Hùng Võ (Vietnam+)