EU vẫn tiếp tục liên hệ với Iran về vấn đề hạt nhân

Theo các quan chức ngày 25/10, EU tiến hành đàm phán với Tehran để cập nhật thông tin về các cuộc thảo luận mới nhất về hạt nhân.
AFP, Reuters và THX đưa tin ngày 25/10, các quan chức cho biết Liên minh châuÂu (EU), khối dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc tranh chấp vềchương trình hạt nhân của Iran, đã tiến hành đàm phán với Tehran để cập nhậtthông tin về các cuộc thảo luận mới nhất.

Một người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đốingoại EU Catherine Ashton cho biết Phó Tổng Thư ký EU Helga Schmid và Phó Thư kýHội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran, tiến sỹ Ali Bagheri đã có cuộc điệnđàm hôm 24/10 vừa qua.

Theo người phát ngôn này, cuộc điện đàm trên "là nhằm thông báo với Iran" vềcuộc gặp giữa Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợpquốc và Đức) tại New York hôm 27/9 vừa qua.

Ngoài ra, bà Ashton cùng ngày cũng nhất trí thảo luận các bước tiếp theotrong các cuộc đàm phán hạt nhân với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran SaeedJalili. Đây là sự liên hệ đầu tiên giữa bà Ashton với ông Jalili kể từ khi cácchính phủ EU áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Tehran hồi trung tuầntháng 10 vừa qua và có thể mở đường để nối lại các cuộc đàm phán về chương trìnhhạt nhân của Iran.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Italy Mario Monti cùng người đồng cấp IsraelBenjamin Netanyahu đã khẳng định mục tiêu chung của họ là nhằm ngăn chặn Iran sởhữu bom nguyên tử./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nga tuyên bố bắn hạ 36 UAV trong đêm

Nga tuyên bố bắn hạ 36 UAV trong đêm

Nga cho biết lực lượng phòng không đã phát hiện và bắn hạ 36 UAV trong đêm 16–17/11 tại nhiều khu vực, gồm Bryansk, Tambov, Ulyanovsk và Voronezh, trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn biến phức tạp.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Séc

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Séc

Séc nằm trong nhóm 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam; là nước đầu tiên ở Trung Đông Âu thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lars Klingbeil là đại diện chính phủ đầu tiên thăm Trung Quốc. (Ảnh: DW)

Trung Quốc-Đức tái khởi động đối thoại cấp cao

Đối thoại Tài chính được kỳ vọng mang lại bước tiến mới trong quan hệ song phương, mở đường cho các chuyến thăm cấp cao hơn trong thời gian tới, hỗ trợ hai nền kinh tế định hình hướng hợp tác phù hợp.

Lực lượng an ninh gác bên ngoài bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

EU dự kiến cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2026

Bản báo cáo triển vọng, dự kiến công bố tại Brussels vào ngày 17/11, sẽ chỉ ra tác động từ các mối đe dọa thương mại và việc Mỹ áp đặt thuế quan, những yếu kém của Đức và bất ổn chính trị tại Pháp.