Theo báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới được công bố, kinh tế nước này đã nhích lên kể từ giữa tháng 11/2012, khi các báo cáo từ 12 Ngân hàng Dự trữ khu vực cho thấy chi tiêu tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ tăng, lạm phát thấp, doanh số bán ôtô được cải thiện, sản lượng công nghiệp cao hơn và thị trường nhà ở đang trong quá trình phục hồi.

Báo cáo trên cho thấy, doanh số bán lẻ ở tất cả các khu vực trên trong mùa Giáng sinh năm ngoái tăng so với năm trước đó và doanh số bán ôtô hoặc ổn định hoặc tăng ở 10 khu vực. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ và các đại lý ô tô dự kiến tăng trưởng doanh số bán sẽ chậm lại, do lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ thận trọng hơn trong chi tiêu khi chưa có gì chắc chắn về các vấn đề tài chính của Mỹ.

Trong khi đó, gần như tất cả các khu vực đều chứng kiến sự gia tăng trong hoạt động xây dựng và doanh số bán nhà. Tuy nhiên, hoạt động chế tạo, vốn được hy vọng sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế, hoặc không thay đổi hoặc giảm ở một nửa số khu vực. Ngoài ra, các công ty ở 6 khu vực trì hoãn việc thuê nhân công do việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ có thể sắp diễn ra.

Giới phân tích cho rằng nhìn chung kinh tế Mỹ khởi sắc hơn vào cuối năm ngoái.

Theo báo cáo trên, sản lượng ôtô và phụ tùng ôtô trong tháng 12 tăng 2,6% so với tháng 11, sản lượng máy móc tăng 0,6%, sản lượng máy tính và các sản phẩm điện tử tăng 1,5%.

Sản lượng hàng chế tạo nói chung tăng 0,8% trong tháng 12, song chỉ tăng 0,2% trong quý 4.

Sản lượng công nghiệp nói chung tăng 0,3%, song đây vẫn là mức thấp, khi sản lượng hàng tiêu dùng giảm 0,1%.

Trong khi đó, thu nhập tính theo tuần của người tiêu dùng trong tháng trước tăng 0,6%, có nghĩa họ vẫn có khả năng tăng chi tiêu vào đầu tháng này, dù thuế lương và thuế đánh vào người giàu bắt đầu tăng.

Việc tăng thuế nhằm giảm thâm hụt ngân sách liên bang có thể sẽ khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu trong nửa đầu năm nay. Một số nhà kinh tế dự báo việc tăng thuế sẽ lấy đi một điểm phần trăm trong tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2013 này.

Dù vậy, sự gia tăng nhu cầu vào cuối năm ngoái sẽ không dẫn tới việc FED sớm thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng chừng nào lạm phát vẫn thấp.

Tại cuộc họp vào tháng 12/2012, FED thông báo sẽ duy trì lãi suất ở mức gần 0% ít nhất là cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 7,8% hiện nay xuống 6,5%, với điều kiện tỷ lệ lạm phát ở mức dưới 2,5%.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 12 là 1,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 8, nhờ giá xăng dầu giảm.

Chủ tịch FED Ben Bernanke cgo biết tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ giảm xuống mức mục tiêu vào khoảng cuối năm 2015.

Theo một số nhà phân tích, sự cải thiện ổn định của thị trường việc làm chỉ có thể khiến FED dừng chương trình mua tài sản vào cuối năm nay.

Tăng trưởng việc làm vẫn khiêm tốn song ổn định, với số việc làm mới trong tháng 12 đạt mức 155.000, bằng với mức trung bình trong năm 2011 và 2012.

Trong khi đó, những nỗ lực của FED nhằm duy trì mức lãi suất thấp đã giúp nhiều người Mỹ có thể mua nhà và sự phục hồi của thị trường đã giúp giá nhà tăng ở nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ tạo cú huých khá mạnh cho nền kinh tế Mỹ trong năm nay. Lòng tin của các nhà thầu trong tháng Một vẫn ở ổn định gần mức cao nhất trong bảy năm, báo hiệu triển vọng của thị trường bất động sản vẫn sáng sủa.

Những số liệu được đưa ra trong báo cáo trên của FED sẽ là cơ sở cho quyết định của ngân hàng này tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/1 này và nhiều nhà kinh tế nhận định FED sẽ không có động thái nào mới tại cuộc họp sắp tới./.

Lê Minh (TTXVN)