Trước một U20 Hungary mất đi hạt nhân quan trọng trong lối chơi là là tiền vệ đội trưởng Vladimir Koman và hậu vệ Adrian Szekeres (cùng bị treo giò), U20 Ghana đã không bỏ lỡ cơ hội để thổi bay đối thủ đã suy yếu với tỉ số 3-2 và tiến vào trận chung kết.

Những gì tinh túy nhất của Hungary có lẽ đã ở lại với chiến thắng nghẹt thở và kịch tính trước U20 Italy ở tứ kết. Thể lực bị bào mòn ghê gớm sau trận khổ chiến ấy trong bối cảnh hai chiến binh hàng đầu là Koman và Szekeres phải ngồi ngoài đã khiến họ bị bóp nghẹt bởi sức mạnh và sự dẻo dai đáng kinh ngạc của Ghana.

Nhân vật chính của đại diện đến từ châu Phi vẫn là Dominic Adiyiah, với một cú đúp nâng tổng số bàn thắng của anh ở vòng chung kết năm nay lên con số tám (bằng số lần lập công của cả hai người đang cùng xếp thứ nhì là Koman của Hungary và Alan Kardec của Brazil cộng lại).

Các tuyển trạch viên ở châu Âu hẳn sẽ phải chú ý nhiều hơn đến chàng trai này. Cú đúp ấy cũng đã giúp anh có được tổng cộng 18 bàn thắng sau 16 trận chơi cho U-20 Ghana. Một hiệu suất đáng kinh ngạc!

Hai khoảnh khắc lóe sáng của Hungary dẫn đến hai bàn thắng rút ngắn tỉ số đã minh chứng cho sức sống tinh thần mãnh liệt của họ, nhưng không thể phủ nhận rằng khi thiếu Koman và Szekeres, họ không phải là đối thủ của Ghana.

Giống như một ngôi nhà không móng đứng trước cơn lốc càng lúc càng mạnh, nó không thể tránh khỏi kết cục bị thổi bay.

Riêng với cá nhân Adiyiah bên phía Ghana, anh cũng đã có số bàn thắng bằng với thần tượng Ronaldo “béo” của mình (tám bàn) ghi được ở World Cup 2002. Năm ấy, Brazil đã vô địch thế giới, và đó phải chăng là điềm báo cho thành công sắp tới của Ghana ở cấp độ U-20./.

(TT&VH/Vietnam+)