Qua rằm tháng Giêng, thị trường thực phẩm tại Hà Nội đã bắt đầu "hạ nhiệt," tuy nhiên, giá một số mặt hàng như thịt bò, tôm, cá... vẫn còn giữ khá cao do nhu cầu mua nhiều mà nguồn cung vẫn còn hạn chế.
Hiện tại, nhu cầu tiêu dùng hằng ngày chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn trong gia đình.
Khảo sát một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội, giá nhiều mặt hàng thực phẩm được đội thêm 50-70% trong dịp Tết hoặc sát rằm thì nay hạ dần về mức cao ngày thường 20-30%, đặc biệt rau xanh đã trở về giá trước đây do nguồn cung dồi dào.
Cụ thể, tại các chợ Ngã Tư Sở, chợ Thành Công, chợ Nghĩa Tân, chợ Đồng Xa... giá thịt lợn mông khoảng 120.000-130.000 đồng/kg, giá sườn non 130.000-140.000 đồng/kg, nạc thăn 150.000 đồng/kg, thịt bò 240.000-250.000 đồng/kg, cá rô phi có giá 60.000-70.000 đồng/kg, cá trắm 120.000-150.000 đồng/kg, tôm sú 400.000 đồng/kg... Giá các sản phẩm này tăng khoảng 20 - 30% so với ngày thường.
Theo tiểu thương ở các chợ, mặc dù giá hầu hết các mặt hàng đã giảm nhiều so với Tết nhưng giá một số thực phẩm tươi sống như tôm, cá, thịt bò còn giữ mức giá cao là do nhu cầu mua các loại thực phẩn này của người dân sau Tết vẫn nhiều. Trong khi đó, nguồn cung cấp hàng vẫn hạn chế do trước đó lượng hàng hóa phục vụ Tết tương đối lớn.
“Ngay sau mấy ngày Tết giá thịt bò có ngày lên tới 400.000 đồng/kg, đến nay còn khoảng 250.000 đồng/kg, cao hơn 50.000 đồng/kg so với giá trước đây. Nguyên nhân chủ yếu của việc giữ giá cao là do sau Tết, hầu như gia đình nào cũng chuộng thịt bò, cá nên nhu cầu khách hàng cao. Trong khi đó nhiều nơi cung cấp không giao nhiều mà giữ lại cung ứng theo kiểu 'nhỏ giọt' nên giá thịt bò vẫn cao.” Chị Thanh, một tiểu thương kinh doanh thịt bò tại chợ Ngã Tư Sở cho biết.
Tại các siêu thị, lượng khách hàng cũng bắt đầu tăng dần và chủ yếu khách hàng đến mua thực phẩm. Ngày càng có nhiều người dân lựa chọn siêu thị thay vì chợ do nguồn cung tại đây dồi dào, giá cả lại ổn định, khách hàng không bị hét giá, ép giá.
Đại diện siêu thị Big C, bà Nguyễn Thanh Huyền cho biết, sức mua thời gian gần đây đã bắt đầu tăng và không khí mua sắm đã nhộn nhịp trở lại. Khách hàng đến siêu thị chủ yếu để mua đồ hàng khô như mì, miến và thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá... bán rất chạy.
“Bên cạnh đó, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lượng hàng dự trữ từ trước Tết nhiều tháng nên sau Tết, tại Big C vẫn đủ hàng cung cấp cho người dân với giá ổn định như trước Tết. Đặc biệt, về nguồn cung rau củ quả, dù sau Tết thời tiết lạnh giá nhưng Big C có nguồn rau củ từ Đà Lạt, trái cây từ đồng bằng sông Cửu Long nên vẫn có đủ rau củ quả tươi phục vụ người dân trong dịp này.” Bà Huyền cho biết.
Tại hầu hết các chợ, siêu thị, hàng hóa đã phong phú trở lại sau những ngày nghỉ Tết dài. Thêm vào đó, lực lượng bán hàng rong cũng quay trở lại buôn bán khiến hoạt động mua bán tấp nập hơn, hàng hóa không còn khan hiếm. Nguồn cung hàng hóa đang dồi dào trong khi sức mua trên thị trường vẫn chưa cao trở lại, đây là lý do khiến giá nhiều loại thực phẩm bắt đầu ổn định, các tiểu thương buôn bán không còn cơ hội ép giá khách hàng./.
Hiện tại, nhu cầu tiêu dùng hằng ngày chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn trong gia đình.
Khảo sát một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội, giá nhiều mặt hàng thực phẩm được đội thêm 50-70% trong dịp Tết hoặc sát rằm thì nay hạ dần về mức cao ngày thường 20-30%, đặc biệt rau xanh đã trở về giá trước đây do nguồn cung dồi dào.
Cụ thể, tại các chợ Ngã Tư Sở, chợ Thành Công, chợ Nghĩa Tân, chợ Đồng Xa... giá thịt lợn mông khoảng 120.000-130.000 đồng/kg, giá sườn non 130.000-140.000 đồng/kg, nạc thăn 150.000 đồng/kg, thịt bò 240.000-250.000 đồng/kg, cá rô phi có giá 60.000-70.000 đồng/kg, cá trắm 120.000-150.000 đồng/kg, tôm sú 400.000 đồng/kg... Giá các sản phẩm này tăng khoảng 20 - 30% so với ngày thường.
Theo tiểu thương ở các chợ, mặc dù giá hầu hết các mặt hàng đã giảm nhiều so với Tết nhưng giá một số thực phẩm tươi sống như tôm, cá, thịt bò còn giữ mức giá cao là do nhu cầu mua các loại thực phẩn này của người dân sau Tết vẫn nhiều. Trong khi đó, nguồn cung cấp hàng vẫn hạn chế do trước đó lượng hàng hóa phục vụ Tết tương đối lớn.
“Ngay sau mấy ngày Tết giá thịt bò có ngày lên tới 400.000 đồng/kg, đến nay còn khoảng 250.000 đồng/kg, cao hơn 50.000 đồng/kg so với giá trước đây. Nguyên nhân chủ yếu của việc giữ giá cao là do sau Tết, hầu như gia đình nào cũng chuộng thịt bò, cá nên nhu cầu khách hàng cao. Trong khi đó nhiều nơi cung cấp không giao nhiều mà giữ lại cung ứng theo kiểu 'nhỏ giọt' nên giá thịt bò vẫn cao.” Chị Thanh, một tiểu thương kinh doanh thịt bò tại chợ Ngã Tư Sở cho biết.
Tại các siêu thị, lượng khách hàng cũng bắt đầu tăng dần và chủ yếu khách hàng đến mua thực phẩm. Ngày càng có nhiều người dân lựa chọn siêu thị thay vì chợ do nguồn cung tại đây dồi dào, giá cả lại ổn định, khách hàng không bị hét giá, ép giá.
Đại diện siêu thị Big C, bà Nguyễn Thanh Huyền cho biết, sức mua thời gian gần đây đã bắt đầu tăng và không khí mua sắm đã nhộn nhịp trở lại. Khách hàng đến siêu thị chủ yếu để mua đồ hàng khô như mì, miến và thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá... bán rất chạy.
“Bên cạnh đó, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lượng hàng dự trữ từ trước Tết nhiều tháng nên sau Tết, tại Big C vẫn đủ hàng cung cấp cho người dân với giá ổn định như trước Tết. Đặc biệt, về nguồn cung rau củ quả, dù sau Tết thời tiết lạnh giá nhưng Big C có nguồn rau củ từ Đà Lạt, trái cây từ đồng bằng sông Cửu Long nên vẫn có đủ rau củ quả tươi phục vụ người dân trong dịp này.” Bà Huyền cho biết.
Tại hầu hết các chợ, siêu thị, hàng hóa đã phong phú trở lại sau những ngày nghỉ Tết dài. Thêm vào đó, lực lượng bán hàng rong cũng quay trở lại buôn bán khiến hoạt động mua bán tấp nập hơn, hàng hóa không còn khan hiếm. Nguồn cung hàng hóa đang dồi dào trong khi sức mua trên thị trường vẫn chưa cao trở lại, đây là lý do khiến giá nhiều loại thực phẩm bắt đầu ổn định, các tiểu thương buôn bán không còn cơ hội ép giá khách hàng./.
Hồng Kiều (Vietnam+)