Ngày 2/9, giá vàng thế giới đã bước sang ngày giảm thứ ba khi giảm hơn 1% vào đầu phiên giao dịch ở thị trường Singapore sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định chờ sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi tiến hành tấn công Syria.

Vào lúc 6 giờ 36 phút (giờ GMT, tức 13 giờ 36 phút giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã giảm 0,1% xuống 1.394,30 USD/ounce sau khi đã giảm 1,1% xuống 1.380,23 USD/ounce vào lúc 0 giờ 5 phút (giờ GMT, tức 7 giờ 5 phút giờ Việt Nam), mức thấp nhất trong một tuần qua.

Trong tuần qua, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng Năm khi những dự báo về khả năng Mỹ tấn công Syria đã thúc đẩy hoạt động mua vào để tích trữ. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đã "bay hơi" bớt sau khi các nghị sỹ Anh bỏ phiếu phản đối việc nước này tham gia bất kỳ hành động quân sự nào chống Syria.

Sản lượng vàng trong quý 2/2013 tại Australia - nước sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc - tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012 sau khi các nhà sản xuất vàng cắt giảm chi phí nhờ nâng cao chất lượng quặng vàng. Đây cũng là nhân tố khiến giá vàng đi xuống.

Một nhân tố khác tác động tiêu cực tới giá vàng đó là nhu cầu đối với loại tiền đồng bằng vàng của Mỹ trong tháng Tám đã giảm 77% xuống mức thấp nhất trong sáu năm qua khi hoạt động mua lẻ tiếp tục chậm lại.

Trong khi đó, các công nhân làm việc tại những mỏ vàng ở Nam Phi đang có kế hoạch đình công để yêu cầu tăng lương từ ngày 3/9, tiếp tục gây thêm thiệt hại với ngành sản xuất vàng Nam Phi - vốn chiếm tới 1/3 sản lượng vàng thoi thế giới nhưng hiện đang suy giảm nhanh. Đây có thể là nhân tố giúp chặn đà giảm giá của vàng trong các ngày tới./.

Anh Quân (TTXVN)