Giám đốc công ty cơ khí tự chế tạo máy tuốt lạc

Chiếc máy tuốt lạc, do ông Nguyễn Đức Thành ở Bắc Giang sáng chế, có thể tuốt được một sào lạc chỉ trong 1 giờ, củ không bị dập vỡ.
Ông Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn cơ khí Tuyết Thành ở tỉnh Bắc Giang, đã sáng chế ra chiếc máy tuốt lạc rất hữu ích đối với các hộ gia đình nông dân.

Năm 2008, ông Thành bắt đầu có ý tưởng nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm chiếc máy tuốt lạc khi thấy bà con nông dân địa phương thường sử dụng máy tuốt lúa để tuốt lạc.

Sau một thời gian mày mò chế tạo, đầu năm 2009, ông Thành đã hoàn thiện được chiếc máy tuốt lạc với kết cấu gọn nhẹ, nhiều tính năng hữu ích và phù hợp với các hộ gia đình nông dân.

Máy được thiết kế gồm hai phần chính là lồng tuốt và phần động cơ, trong lồng tuốt có hai quả lô chạy ngược chiều nhau để tuốt quả lạc, phần động cơ có thể sử dụng các loại máy nổ, môtơ điện, động cơ xe máy có công suất từ 0,75 kW đến vài kW.

Trọng lượng của máy gọn nhẹ (dưới 35kg, kể cả phần động cơ) nên có thể mang ra tuốt lạc ngay tại ruộng, giảm được công vận chuyển cây lạc từ đồng ruộng về nhà.

Trong khoảng một tiếng đồng hồ, chiếc máy này có thể tuốt được một sào lạc, thân cây lạc không bị cuốn vào máy, củ lạc không bị dập vỡ và được giũ sạch đất, khá an toàn cho người sử dụng.

Theo ông Thành, nếu sử dụng loại động cơ xăng 4 kỳ cho chiếc máy tuốt lạc này thì lợi ích càng lớn hơn, bởi loại động cơ này vừa có thể sử dụng để tuốt lạc, vừa có thể sử dụng để bơm nước tưới tiêu khi cần thiết.

Bên cạnh các tính năng hữu ích thì giá thành của loại máy tuốt lạc này cũng khá hợp lý với nông dân, chỉ dưới 3 triệu đồng/chiếc./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục