Giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức bầu cử sớm tại 5 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đúng quy trình, quy định của Luật Bầu cử và hướng dẫn bầu cử Quốc gia.
Giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 1Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia phát biểu tại buổi giám sát, kiểm tra. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ngày 6/5, đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Chiến và các thành viên trong đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh trên các mặt, nhất là đã chuẩn bị được các kịch bản ứng phó về an ninh trật tự, với dịch COVID-19, tình huống bất ngờ...

Tỉnh đã sáng tạo tổ chức và xây dựng được phương án bầu cử trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn; xuất bản cuốn sổ tay hướng dẫn kiểm phiếu phát cho các thành viên.

Các ứng cử viên đã được giới thiệu, tự ứng cử đúng quy trình. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại được triển khai rất tốt; việc tuyên truyền đưa thông tin đầy đủ về bầu cử tới người dân...

Để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, ông Đỗ Văn Chiến lưu ý tỉnh cần quan tâm, chủ động trong tình hình dịch COVID-19 xảy ra cũng như thời tiết không thuận lợi.

Tỉnh có phương án quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri là ngư dân, người lao động tại các công trình… được thực hiện quyền công dân; quan tâm, động viên, khen thưởng kịp thời cho người làm công tác bầu cử; phân bổ số cử tri đi bầu một cách phù hợp để không gây áp lực cho các tổ, đơn vị bầu cử và đảm bảo công tác bầu cử an toàn trong điều kiện dịch COVID-19, kiên quyết yêu cầu người dân thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế…

[Tổ chức bầu cử sớm cho những người làm việc dài ngày trên biển]

Hiện nay, Ủy ban Bầu cử các cấp ở tỉnh vẫn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc tổng hợp, thống kê và bổ sung danh sách cử tri ở cơ sở để đảm bảo quyền lợi công dân, công tác chuẩn bị bầu cử diễn ra đúng tiến độ.

Theo Báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, toàn tỉnh có hơn 2.800 tàu với khoảng hơn 27.300 ngư dân, trong đó, dự kiến có mặt trên biển vào ngày bầu cử 23/5 là gần 2.000 chiếc với khoảng 18.700 ngư dân. Cử tri là người lao động tại các công trường xây dựng khoảng 5.000-8.000 người (tùy thời điểm).

Đến nay, tỉnh đã tổ chức bầu cử sớm tại 5 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đúng quy trình, quy định của Luật Bầu cử và hướng dẫn bầu cử Quốc gia.

Ngày 4/5, tỉnh cũng đã tổ chức tiễn Đoàn công tác bầu cử sớm trên hai tàu Trường Sa 04 và Trường Sa 19 ra khơi để đảm bảo tất cả cử tri làm việc dài ngày trên biển được bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục