Giảm thanh tra bộ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay tại Hà Nội chỉ còn khoảng 10 người.
Ngày 27/5, tại Hội nghị công tác thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Hiếu cho biết: Năm nay, theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn thanh tra ủy quyền của bộ làm nhiệm vụ giám sát kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hà Nội chỉ còn khoảng 10 người, thay vì hơn 700 người năm 2009. Điều này cũng đồng nghĩa, trách nhiệm của thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ nặng hơn.

Kỳ thi năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội điều động 405 cán bộ, giáo viên (năm 2009 là 340 người), làm nhiệm vụ thanh tra tại các hội đồng thi (đảm bảo ít nhất 10 phòng thi có một thanh tra).

Ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt tại các hội đồng thi, Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí 20 đoàn thanh tra lưu động, 3 đoàn thanh tra đột xuất do ba Phó Giám đốc Sở phụ trách kiểm tra 100% hội đồng thi và thanh tra ít nhất một lần mỗi điểm thi.

Với các điểm “nóng” có khó khăn về cơ sở vật chất, địa điểm không an toàn, dễ xảy ra sự cố…, thanh tra sẽ kiểm tra nhiều lần và yêu cầu thanh tra cắm chốt tại điểm thi và liên tục báo cáo về sở.

Lưu ý lực lượng thanh tra cần nắm vững và làm đúng quyền hạn của mình; chú ý đến công tác bảo mật và bảo vệ bài thi, tránh để xảy ra tình trạng thất lạc bài thi.

Công tác thanh tra phải đảm bảo nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho cho thí sinh, cũng như không cản trở hoạt động bình thường của đơn vị tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi.

Trên cơ sở phân công rõ người, rõ việc, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (diễn ra trong các ngày 2, 3 và 4/6) tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất.

Năm nay, Hà Nội có 83.725 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, giảm hơn 4.000 em so với năm trước.

Số cụm thi tăng lên 72 cụm (so với 68 cụm của năm 2009), nhằm giảm bớt khoảng cách giữa các địa điểm thi, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong di chuyển.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 170 hội đồng coi thi, với tổng số 3.524 phòng thi./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục