Giao luu nghe thuat Trai he 2014 Biểu diễn nghệ thuật tại chương trình giao lưu. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tối 19/7, tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Trại hè 2014 "Biển đảo quê hương tôi."

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư Vùng 2; đông đảo bà con ngư dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là gần 170 thanh niên, sinh viên kiều bào tham gia trại hè 2014.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu nhấn mạnh trại hè 2014 được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới về nước tìm hiểu về tình hình đất nước, tham gia các hoạt động giao lưu, tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, trau dồi ngôn ngữ tiếng Việt, qua đó bồi đắp tình yêu, sự gắn bó với quê hương đất nước.

Bên cạnh ý nghĩa đó, trại hè 2014 với chủ đề "Biển đảo quê hương tôi" còn gắn với không khí chung của cả nước hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc và các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ tinh thần và vật chất cho các lực luợng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chương trình giao lưu nghệ thuật Trại hè 2014 "Biển đảo quê hương tôi" gồm 3 phần: Cội nguồn đất Việt, biển đảo quê hương và Tổ quốc gọi tên mình. Xuyên suốt là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ và gần 170 thanh niên, sinh viên kiều bào biểu diễn.

Em Nguyễn Thùy Dung, 21 tuổi, đang sinh sống, học tập tại Rumani chia sẻ qua chương trình giao lưu, em hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của ông cha ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, biết đến sự hi sinh anh dũng của những người con đất Việt. Chương trình trại hè giúp em biết thêm thông tin về tình hình biển đảo và đặc biệt sự gian khổ của lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nhân dịp này, các đại biểu trại hè Việt Nam 2014 đã tặng ngư dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, mỗi địa phương 55 triệu đồng, đặc biệt trao 4 khăn có chữ kí gần 170 thanh niên, sinh viên kiều bào tham gia Trại hè 2014 cho Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng, đại diện Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Bốn ngày có mặt tại thành phố biển Đà Nẵng và Quảng Ngãi, gần 170 học sinh, sinh viên kiều bào được đi thăm Làng đá mỹ nghệ Non Nước, danh thắng Ngũ Hành Sơn, ngắm cuộc sống của Đà Nẵng về đêm, nô đùa thỏa thích cùng sóng nước bãi biển Mỹ Khê, thăm huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nơi còn lưu giữ những chứng tích của hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải...

Khi được đứng ngay trên mảnh đất quê hương tham dự Đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ và đồng bào hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, trong lòng mỗi người con xa quê đều xúc động nghẹn ngào.

Em Trần Vũ Cường, 21 tuổi, đang sinh sống và học tập tại Ukraine xúc động cho biết, em đã khóc khi lần đầu tiên tham dự Đại lễ cầu siêu trên chính mảnh đất quê hương em. Trước linh hồn của các anh hùng liệt sĩ, em xin hứa sẽ học tập thật tốt để sau này trở về đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước, quê hương.

Em Nguyễn Hải Triều, 20 tuổi, đang sinh sống và học tập tại Slovenia tâm sự, ngày nhỏ, em thường được cô dắt đến các chùa để cầu bình an cho gia đình nhưng đây là lần đầu tiên em được tham dự Đại lễ cầu siêu. Em đã hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của ông cha ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, sự hi sinh anh dũng của những người con đất Việt.

Trở về Việt Nam lần này, được gặp gia đình, bạn bè, tham gia trại hè là kỷ niệm không thể nào quên với Trần Lưu Tôn, 17 tuổi, du học sinh tại Mỹ. Tôn chia sẻ trại hè giúp em hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, thắp nén hương thơm trước linh hồn các anh hùng liệt sĩ em hiểu sâu sắc rằng phải sống trách nhiệm với quê hương, đất nước để đền đáp công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Sang Mỹ, em sẽ kể cho các bạn rằng, quê hương em là một quốc gia có truyền thống lịch sử vẻ vang, con người đất nước em rất thân thiện, mến khách, điểm đến lý tưởng cho bạn bè quốc tế.

Kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương thơm cầu cho linh hồn các anh hùng liệt sĩ và đồng bào hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Tổ quốc được siêu thoát, những giọt nước mắt đã rơi vì được trở về nơi quê cha, đất tổ, được hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, gần 170 học sinh, sinh viên kiều bào đang sinh sống và học tập trên khắp thế giới tham gia Trại hè Việt Nam 2014 đều tự nhủ rằng: "Thật tự hào và hãnh diện vì mình là người Việt Nam"./.

Đinh Nhiều (TTXVN/Vietnam+)